Tác phẩm The good lord bird viết về chế độ nô lệ thế kỷ XIX ở Mỹ đã giành giải National Book Award ở hạng mục tiểu thuyết văn học toàn nước Mỹ.

 
Theo Reuters, lễ trao giải thưởng thường niên National Book Award lần thứ 64 đã diễn ra tối 20.11 tại New York (Mỹ).
 
Tiểu thuyết viết về chế độ nô lệ thế kỷ XIX The good lord bird của James McBride đã vượt qua các đề cử khác, nhận giảiNational Book Award ở hạng mục tiểu thuyết văn học.
 
Những người chiến thắng sẽ được nhận một biểu tượng thắng cuộc và tiền thưởng 10.000 USD.
 
The good lord bird kể về một nô lệ trẻ hoạt động trong phong trào bãi nô của John Brown. Anh đã phải cải trang thành nữ giới để duy trì sự an toàn và tham gia các cuộc đột kích vào kho vũ khí liên bang năm 1859 ở Harpers Ferry (sự kiện dẫn đến cuộc nội chiến Mỹ).
 
Tác giả James McBride cũng là một “người quen” của Hollywood. Anh là người viết quyển tiểu thuyết The Miracle at St. Anna (2002), được dựng thành phim cùng tên năm 2009.
 
Năm 2013 đánh dấu sự bùng nổ của chủ đề nô lệ trong các sự kiện văn hóa. Bộ phim 12 Years a Slave đang dẫn đầu đề cử giải Oscar 2014 và giờ đây là sự lên ngôi của tiểu thuyết The good lord bird tại lễ trao giải National Book Award toàn nước Mỹ.
 
National Book Award là một trong những giải thưởng uy tín và lâu đời nhất văn đàn Mỹ.
Năm 2012, nữ nhà văn gốc Việt Lại Thanh Hà đã bất ngờ được trao giải ở hạng mục Văn học trẻ với tác phẩm viết cho trẻ em Inside Out & Back Again.
 /
Nhà văn James McBride – Ảnh: Reuters
 
Các giải thưởng National Book Award 2013:
Hạng mục Văn học: The good lord bird (James McBride)
Hạng mục Phi hư cấu: The unwinding: An inner history of the New America (George Packer)
Hạng mục Thơ ca: Incarnadine (Mary Szybist)
Hạng mục Văn học trẻ: The thing about luck (Cynthia Kadohata)