Mới nghe giống như chuyện : “ Lên non mua muối, xuống bỉên tìm trầm…”

Ấy vậy mà lại là chuyện có thật khó tin !

Hẹn hò mãi cuối cùng rồi tôi cũng thực hiện được một chuyến lên ngàn tham quan trại Lan trên núi của chàng trai Lê Văn Trung có tên thường gọi là Bình ở thôn Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.Cứ ngỡ rằng Trung lừa  tôi lên nhà chơi nhưng hoàn toàn là sự thật !

Nằm lọt thỏm giữa một vùng mênh mông là mía được bao quanh bởi những dãy núi điệp trùng ; vườn Lan của Trung sát ngay mặt đường bê tông nối dài từ xã Hòa Mỹ chạy thẳng lên xã miền núi Sơn Thành . Điều ngạc nhiên là vườn Lan của Trung ngoài những giống Lan của núi rừng Phú Yên còn có cả những giống Lan được sưu tầm mua về tận ngoài Bắc , tính sơ các loại Lan được ưa chuộng như : Ninh Xuân việt, Phi điệp tím,Thủy tiên tím, Thủy tiên hồng, Thập hoa, Vảy rồng, Quế trắng, Quế tam bảo sắc, Hồng sắc, Hoàng nhạn, Hổ  hoàn,Vàng thảo xoắn, Hoàn lan thủy tiên, Thủy tiên trắng, Thủy tiên mỡ gà, Hài hồng, Hải vân, Hoàng thảo tích tụ, Vàng thảo hương duyên, Bạch câu, Đơn cam, Đen kom tum, Hồ điệp rừng, Phượng vĩ, Vàng thảo hương vani,lan kim tiến, Lan đất lá tròn, Lộng hài, Lộng các… Tôi thật sự lo lắng cho Trung về thị trường tiêu thụ giữa cái chốn hoang vu sơn cước này nhưng lại lần nữa tôi đã …” Khéo lo Bò trắng răng “!

Trung cho biết vườn Lan của anh ta đã được bán ngược lại từ Bắc chí Nam bằng phương thức quảng cáo hình ảnh qua mạng, khi khách hàng đồng ý thì đóng thùng gởi đến tận nơi, tiền bạc thanh toán qua tài khoản . Thêm một điều ngạc nhiên nữa là chàng trai này chỉ mới học  hết cấp 2 !

Sau khi dẫn tôi tham quan vườn Lan xong , Trung mời tôi vào nhà , tôi choáng ngợp khi thấy trong nhà la liệt cơ man là Lan đang chờ đóng thùng gởi vô Sài Gòn, gởi ra Quảng Ngãi …

Và mặc dù ở giữa miền sơn cước nhưng lưới điện đã phủ lên tận nơi nên nhà Trung đầy đủ tiện nghi Tivi, tủ lạnh, máy tính … Xem ra câu nói : “ Khỉ ho cò gáy “ Đã không còn chốn dung thân !

Cũng nhờ vườn Lan của Trung mà không ít thanh niên trai tráng trong vùng có thêm thu nhập bằng việc vô núi hái Lan về bán cho Trung . Và ông chủ Trung chỉ việc ở nhà chăm sóc vườn Lan , thu mua Lan, đóng thùng Lan gởi đi … cũng đủ bở hơi tai nói chi đến chuyện vô núi tìm Lan !

Thật may là tôi đã kết hợp một công đôi việc – Đi chơi thắng cảnh Vực Phun – Một thắng cảnh của xã Hòa Mỹ nên mang theo máy ảnh và anh chàng Trung vô cùng hồ hởi đứng , ngồi làm mẫu cho tôi bấm máy lia lịa trước khi ra về .

Điện thoại của Trung : 01678333068 – 01687646887 .