/

Từ xưa, các cụ có câu: Cái răng, cái tóc là vóc con người. Điều đó cho thấy rằng ăn mặc đẹp là điều cần thiết. Ăn cho mình, mặc cho người. Ăn mặc đẹp cũng thể hiện sự nghiệm túc với bản thân và tạo dựng niềm tin, sự tôn trọng của người khác dành cho mình.
Tuy nhiên, ăn mặc đẹp chỉ là bề nổi của nhân cách. Muốn đánh giá nhân cách của một con người qua manh áo thì chẳng khác nào thầy bói xem voi. Chiếc áo không thể làm nên thầy tu. Nhân cách đôi khi sâu lắng, tĩnh lặng và giản dị mộc mạc như bản chất của nó vậy.
Những người cao quý có rất nhiều ở quanh chúng ta. Người tốt, việc tốt thật gần gũi, thân thiện mà đôi khi mình lại cứ kiếm tìm ở tận nhưng nơi xa xôi. Những tưởng thành phố đầy bụi bẩn thì không thể có tâm hồn trong sáng và trái tim nhân hậu. Nhưng không, trên đường phố thủ đô có rất nhiều người tình nguyện đi nhặt rác cho sạch đường sạch phố thật đáng ngưỡi mộ. Đó là một điều giản dị nhưng cao quý hơn là những đống rác mặc quần áo đẹp nhưng tâm hồn và trái tim cặn bã từ bên trong.

 

Có một lần tôi đến thăm một người bạn có chồng bị tai nạn xe máy. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy chiếc xe máy đắt tiền để một góc của người chồng quá cố mà bạn tôi không chịu bán đi. Tôi nghĩ chắc chồng bạn rất yêu chiếc xe nên cố giữ lại chiếc xe của chồng làm kỷ niệm. Tôi tò mò tìm hiểu, nhưng thất bất ngờ khi nghe bạn tôi trả lời. Chiếc xe máy đã gây ra cái chết của một con người, bạn tôi không muốn có người thứ hai gặp rủi ro vì nó.
Những con người trách nhiệm với người khác, trách nhiệm với cộng đồng và luôn nghĩ cho mọi người là một trong những yếu tố tạo nên nhân cách. Lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng. Những đức tính tốt thường ẩn chứa ở bên trong. Có người thích bó hóa trần trụi và mộc  mạc nhưng có người lại thích giấy gói hoa hào nhoáng ở bên ngoài. Nhưng có lẽ bó hoa đẹp phải đẹp từ hoa đến giấy gói. Từ cái đẹp bên trong lan tỏa ra ngoài thì cái đẹp ấy càng cao quý hơn.
Sống cho người khác, nghĩ cho người khác là nét đẹp nhân cách. Người giầu nhân cách cao quý hơn người giâù tiền bạc. Giầu đổi bạn, sang đổi vợ thì người giầu và sang đó cũng thật thấp hèn mà thôi. Những thứ vì mình, vì một cá nhân nào đó thì khó tồn tại mãi. Những thứ vì mọi người, hy sinh vì mọi người thì luôn trường tồn. Đức Chúa vĩ đại vì ngài luôn vì người khác. Đức Phật thiêng liêng vì Đức Phật luôn bao dung và hướng thiện cho mọi người. Bơi giữa dòng sông mà nhiều người cứ kêu khát. Sống giữa thế giới những người tốt mà cứ nghĩ mình nghèo thì quả thật buồn.
Làm mọi việc luôn xem xét bản chất của sự việc. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Nhân cách khiến con người ta trở nên cao quý hơn là chiếc áo. Những gì chúng ta làm cho bản thân thì sẽ mất đi, những gì chúng ta làm cho người khác thì sẽ tồn tại mãi.
Chiếc áo nhân cách thật cao quý mà không hiếm.