Ngày 13 tháng 3 năm 1973 với Trung đoàn 13 là một ngày vô cùng đáng nhớ của cán bộ chiến sỹ. Bởi liên tiếp những con số 3 xuất hiện thật đặc biệt và những sự kiện diễn ra sau đó cũng thật đặc biệt với Trung đoàn chúng tôi.

Nhân dịp trực tiếp đi thị sát đường Trường Sơn, Đại tướng bộ trưởng bộ quốc phòng Võ Nguyên Giáp đã đến thăm tiểu đoàn xe 101 và trung đoàn 13, đóng quân tại đường 69. Cùng đi với đại tướng, có chính ủy Bộ tư lệnh Trường Sơn Đặng Tính, Phó chính ủy trung đoàn 13 Hoàng Hồ và đoàn công tác.

Sau khi phân tích tình hình các cung độ, các tuyến vận tải chiến lược chi viện cho các mặt trận. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cảm ơn bộ đội Trừng Sơn nói chung và khen tặng cán bộ, chiến sỹ trung đoàn 13 ô tô vận tải chiến lược quân sự nói riêng. Đơn vị đã anh dũng chiến đấu, hy sinh góp phần làm nên thắng lợi của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đại tướng căn dặn cán bộ, chiến sỹ trung đoàn phải cố gắng hơn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Cùng với những thắng lợi của Việt Nam và cách mạng Lào, cách mạng Cam-Pu-Chia cũng đã phối hợp chống kẻ thù chung, dành nhiều chiến công. Mở rộng vùng giải phóng, căn cứ của lực lượng kháng chiến Cam-Pu-Chia được củng cố vững chắc.

Hiệp định Paris và hiệp định Viên Chăn có hiệu lực, cũng mở ra một thời kỳ mới cho vận tải đường Trường Sơn. Không còn bị máy bay Mỹ uy hiếp, đánh phá trên tuyến vận tải chiến lược. Nhất là vùng “Cán Xoong” Quảng Bình có các cửa khẩu của các tuyến đường 20, đường 16, đường 18 … có các đơn vị vận tải nhập tuyến.

Nhân dịp này, Hoàng thân Nô-Rô-Đôm-Xi-Hu-Nuc đã đề nghị chính phủ Việt Nam giúp đỡ trở về thăm đất nước qua đường Trường Sơn.

Ngay từ trước khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào thăm. Trung đoàn tôi đã nhận mật lệnh từ Bộ tư lệnh Trường Sơn giao nhiệm vụ tối mật: Chọn 20 lái xe thiện chiến ra Quảng Bình bổ túc tay lái, học tập chính trị, dưỡng sức chờ nhận nhiệm vụ đặc biệt.

Ban chỉ huy trung đoàn giao nhiệm vụ cho chính trị viên tiểu đoàn 74 Đỗ Ngọc Đồng nhận nhiệm vụ tối mật này. Số lái xe được chọn lọc kỹ, có sức khỏe tốt, phẩm chấm chính trị và trình độ kỹ thuật cao, đang lái xe tại hai tiểu đoàn xe con Bắc Kinh là D72 và D74. Hai hơn vị chuyên chở hàng đặc biệt, tuyệt mật, chạy thẳng, với tinh thần, trách nhiệm cao, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều mùa vận chuyển.

Sáng ngày 22 tháng 2 năm 1973, đội hình 20 xe được lệnh hành quân ra sân bay Đồng Hới Quảng Bình để đón Quốc Trưởng Nô-Rô-Đôm-Xi-Hu-Nuc và Hoàng hậu Mô-Ních lên đường.

7 giờ 30 phút sáng ngày 28 tháng 2 năm 1973, đoàn công tác đặc biệt được lệnh xuất phát. Từ xã Hiền Ninh huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình do đồng chí Hoàng, cán bộ Bộ tổng tham mưu làm trưởng đoàn. Phó tư lệnh Lê Đình Sum đoàn 559 làm phó đoàn. Chỉ huy đội hình xe hành tiến là đồng chí Đỗ Ngọc Đồng ngồi xe Gat 69 dẫn đầu. Trên xe có máy bộ đàm 50W, có hai chiến sỹ thông tin bắt liên lạc với chỉ huy hành quân.

Toàn bộ đoàn tùy tùng có 2 xe Zil 157 ba cầu, đầu tời chở hậu cần và kích kéo cứu hộ do các đồng chí “Tài già” Đỗ Xuân Quang và Hà văn Lần giáo viên trường lái 963 cầm lái.

Một tuần lễ hành quân. Đầu tháng 3, đoàn công tác đặc biệt đã đến sông Tà Ngâu thuộc đất Cam-Pu-Chia, cuộc hành trình an toàn. Suốt chặng đường hành quân với điều kiện khó khăn, kham khổ, đi qua các Binh Trạm cũ, qua Bộ tư lệnh các sư đoàn, nấu ăn tắm giặt đều giã chiến. Hoàng hậu Mô-Nich được phục vụ riêng, chu đáo trên chiếc xe chuyên dụng. Nhưng khi thấy các nữ cận vệ bảo vệ hoàng hậu xuống suối tắm bà cũng xuống theo, không khí thật ấm áp.

Trên suốt chặng đường hành quân, cán bộ, chiến sỹ trung đoàn 13, những người vinh dự được tháp tùng đoàn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cao. Đảm bảo lái xe tuyệt đối an toàn, đi đến nơi về đến chốn.

Chuyến hồi hương 20 ngày của Quốc trưởng Nô-Rô-Đôm-Xi-Hu-Nuc và Hoàng hậu Mô-Nich cùng phái đoàn Cam-Pu-Chia đã thành công tốt đẹp. Sáng ngày 29 tháng 3 năm 1973, đoàn đã lên máy bay ra Hà Nội. Quốc trưởng đã điện thoại nói chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ lòng biết ơn và sự quan tâm giúp đỡ của chính phủ Việt Nam, và bộ đội Trung đoàn 13, Bộ tư lệnh Trường Sơn đã tận tình giúp đỡ đoàn công tác hoàn thành chuyến đi lịch sử này.

Trong buổi chiêu đã trọng thể toàn đoàn tại Bộ tư lệnh Trường Sơn có đông đủ đại diện của bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ … Quốc Trưởng Nô-Rô-Đôm-Xi-Hu-Nuc xúc động nói:

– “Đây là chuyến đi lịch sử có một không hai. Qua chuyến đi chúng tôi được tận mắt chứng kiến thắng lợi và sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam … Bộ đội của các ngài rất có kỷ luật và thiện chiến …”.

Và Quốc trưởng đã tặng Bộ tư lệnh Trường Sơn bài hát do ông sáng tác trong chuyến hành hương lịch sử đó với tựa đề: “Cảm ơn đường Hồ Chí Minh”./.

Bài:Nguyễn Viết Lợi

Chiến sỹ Trung đoàn 13, Bộ đội Trường Sơn

ĐT: 0368.851.502

 * Theo: Trung đoàn ô tô vận tải 13, những chặng đường lịch sử (1971 – 1983).