Thơ Haiku là thể loại văn học độc đáo, không chỉ có sức sống trường tồn ở Nhật Bản mà còn phổ biến rộng khắp thế giới. Thơ Haiku đã du nhập vào Việt Nam hơn nửa thế kỷ nhưng mãi gần đây mới được đưa vào nhà trường phổ thông. Một phong trào sáng tác thơ Haiku mang tinh thần Việt được nhóm lên từ khi PGS. Lưu Đức Trung thành lập CLB Thơ Haiku Việt tại TP. Hồ Chí Minh năm 2007.

Sáng ngày 24 / 6 / 2012, tại Nhà Hữu nghị TP. HCM, CLB đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập. Đến dự, có đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản, Hội Hữu nghị Việt – Nhật tại TP. HCM, các thành viên trong CLB, giảng viên và sinh viên các trường Đại học và THPT trong địa bàn Thành phố… Buổi sinh hoạt không chỉ thu hút các bạn yêu thơ ở TP. HCM mà còn có nhiều bạn yêu thơ từ các tỉnh thành khác về dự.

PGS. Lưu Đức Trung, chủ nhiệm CLB Thơ Haiku Việt, đã ôn lại những khó khăn buổi đầu thành lập và những thành tích đã đạt được trong thời gian qua. Tính đến nay, thơ CLB Thơ Haiku Việt đã xây dựng được nhiều chi hội ở các tỉnh và trường Đại học. In ấn được nhiều tuyển tập có giá trị và duy trì sinh hoạt đều đặn, số hội viên không ngừng tăng lên. Kinh phí hoạt động nhờ vào tiền hội phí và sự tài trợ của một số mạnh thường quân. Về cơ bản, CLB duy trì và phát triển nhờ vào tấm lòng yêu thơ của các hội viên.

Việc thành lập và duy trì CLB Thơ Haiku Việt là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần thắt chặt mối quan hệ văn hóa Việt – Nhật. Đồng thời, đây cũng là sân chơi bổ ích cho những ai yêu thích văn học nghệ thuật. Hy vọng rằng CLB Thơ Haiku Việt sẽ ngày càng phát triển và có thêm nhiều sáng tác mới đóng góp cho văn học nước nhà

Phạm Ngọc Hiền

/

/

/

/

Bài và ảnh của Phạm Ngọc Hiền