Vào dịp giữa thu về xóm nhỏ vùng sâu, cũng con đường này nay đã thay thế bằng lớp bê tông dày gần 20cm, rộng từ 2m đến 3m ngoằn ngèo, ngõ ngách qua xóm, qua cánh đồng lúa vàng, song song con kênh N6 dẫn đến các trường học cơ sở ở trong xã, rất thuận tiện đi lại cho mọi người dân. Nhất là các em học sinh ở vùng ven sông, vùng xa không còn cảnh lầy lội và đi học trễ giờ, không còn cảnh dùng ghe đưa con qua sông cho kịp giờ vào lớp. Vì có cây cầu mới chống lụt bắt qua sông.

Đi trên con đường bê tông hương thơm đồng lúa chín khó quên vào vụ hè, thu sắp gặt hít thở dễ chịu đưa tôi nhớ!

Mới đây thôi ở xóm Đảo (Bà Khét) xóm Đồn, xóm Bến Đình, xóm Bến Lò Chay là những vùng ở gần sông Bánh Lái. Con đường đất qua những ngày mưa dầm từ trường về nhà có đứa trật chân mé xuống ruộng lấm cả quần áo, cặp đựng sách vở nhọ nhem bùn đất, có lúc mất chiếc dép. Về nhà giặt xong nhờ bàn tay khéo léo của Mẹ thức khuya thấy chỗ nào có gió là đến hong ngay với sự kiên trì ấm áp của Mẹ để ngày mai con kịp đến trường học cái chữ. Rồi những kỉ niệm ùa về nhớ lúc gặp cụ Bà đi chợ đội thúng đựng nhu yếu phẩm đi trơn trượt thật khó khăn, tôi xung phong dìu bà cùng đi, nhưng rồi bà dìu tôi đi, xem ra tựa vào nhau khỏi bị dấp ngã. Thi thoảng gặp chú Rể ỳ ạch dắt chiếc xe trít bánh dính dày bùn đất, còn cô Dâu tay túm ton ten hai tà áo dài, tay nắm guốc đi chậm nhón gót, rồi những ngày mưa ròng nước lớn băng qua bờ làm xói lở đường đi. Cha lo xa! đón con từ cổng trường cõng con chữ nhảy qua trổ nước chảy xiết, lội qua vũng nước đọng đưa con về nhà an toàn. Thời gian thấm thoát rồi vào cấp trung học phổ thông trường học ở xa nhà hơn không riêng gì ở vùng sâu mà còn ở vùng xa như Mỹ Điền, Mỹ Cảnh… gia đình tìm người quen ở gần trường gửi ở tạm qua mùa mưa lụt, chúng tôi quen biết nhau chung hoàn cảnh nên quyết tâm học, hành thật tốt để trả ơn công thầy, cô dạy dỗ và cha, mẹ nuôi con khôn lớn.

Từ ngày có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với lòng dân, được nhân dân cả nước đồng tình và hưởng ứng tích cực ban chỉ đạo Thôn nắm vững tuyên truyền, vận động đồng thời tìm ra cách làm phù hợp và phát huy tinh thần dân chủ, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra tự lập tổ tự quản tự vận động đóng góp tài chính làm đường bê tông theo từng xóm, cụm khu dân cư, trực tiếp quyết định theo kết cấu, khối lượng từng con đường mà chính họ là người hưởng lợi, với tính cách người nông dân, đã làm là làm chắc chắn chăm lo cho tương lai con, cháu sử dụng bền vững, đến nay hầu hết những vùng sâu ven sông đã hoàn thành đường bê tông qua từng cửa ngõ đến từng nhà thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và giao dịch qua lại.

Rồi mai đây chỉnh trang hàng rào, cổng ra vào nhà, đồng thời tiến hành xây dựng mô hình xây nhà kiên cố chống lụt bão để người dân an tâm sản xuất làm giàu chính trên mảnh đất quê nhà, tạo ra sản phẩm và của cải cho xã hội, để rồi giữa Thành Thị và Nông Thôn không còn cách biệt nhiều. Vì Điện, Đường, Trường, Trạm đem lại lợi ích thiết thực đến những vùng sâu, vùng xa tạo ra diện mạo nông thôn mới ở một vùng quê.

Tháng 9 năm 2014

.