src=http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=195068

39 năm sau lần xuất bản đầu tiên, tập truyện Ví dụ ta yêu nhau của Đoàn Thạch Biền vừa được Công ty Văn hoá Phương Nam phối hợp NXB Phụ Nữ tiếp tục tái bản. Nhân dịp này, nhà văn nổi tiếng của thời áo trắng có những lời tâm sự dí dỏm mà sâu sắc về đứa con tinh thần đầu lòng có sức sống bền dai của mình. NVTPHCM chúc mừng nhà văn Đoàn Thạch Biền và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc…
Mỗi cuốn sách có một số phận. Cuốn truyện Ví dụ ta yêu nhau cũng vậy. Nó được in lần đầu dưới bút danh Nguyễn Thanh Trịnh, Nhà xuất bản Bạn Ngọc phát hành tháng 9 năm 1974, tại Sài Gòn. Và rồi nó mất hút. Năm 1989, nó mới có dịp in lần thứ hai và đến năm 2013, nó được in lần thứ sáu. 39 năm đối với một tác phẩm có thể đã là quá dài cũng có thể là còn quá ngắn, để đánh gía tác phẩm ấy. Nhưng riêng với người viết, hắn thật sự bồi hồi xúc động. Như người cha gặp lại đứa con đầu lòng, sau nhiều năm thất lạc, xuất hiện trước ngưỡng cửa nhà mình trong một đêm mưa.
Sẽ có người đọc khắt khe cho rằng: Đây là một cuốn truyện lãng mạn. Có ích gì cho cuộc sống hôm nay? Người viết tin rằng: Một đời người dù khổ đau khốn cùng, khi nhìn lại nếu không quá khắt khe, ai cũng nhận ra mình đã sống qua những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp. Đấy là những năm tháng yêu thương tưởng như là mộng ảo, nhưng cơn ngầy ngật đắm say vẫn còn rung động suốt một đời người. Có thật sự đời sống của chúng ta hiện nay không cần những rung động đó?

src=http://www.nhavantphcm.com.vn/userfiles/image/Vi%20du%20ta%20yeu%20nhau-%20DTBien.jpg

Sau 39 năm đọc lại tác phẩm đầu tay của mình, người viết cũng nhận ra nhiều chỗ còn ngây ngô, vụng dại. Nhưng không thể sửa chữa được. Giống như mối tình đầu ngây ngô, vụng dại. Những mối tình sau già dặn hơn (những tác phẩm sau già dặn hơn) vẫn không so sánh được. Đấy là sự bất lực của trái tim. Nó không phải là quả chuông để mỗi lần giật dây, là một lần kêu vang.

Người viết chỉ thầm mong các bạn trẻ hôm nay đọc xong cuốn truyện này, sẽ tự tìm thấy và giữ gìn những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ mình. Đừng để nó trôi qua mà không hay biết. Rồi nuối tiếc!
Sau cùng, người viết xin cảm ơn Công ty Văn hoá Phương Nam đã tái bản cuốn truyện này. Giúp người viết gặp lại tuổi trẻ của mình. Tác phẩm đầu tay được in ra giống như mối tình đầu đã mất. Đẹp. Vụng dại. Và nhiều luyến tiếc. Nhưng người viết bắt buộc phải quên đi, mới có thể bắt đầu được một tác phẩm (một mối tình) khác.
Sài Gòn 2013 
ĐTB