Ông bà ta từng nói mùng 7 hạ nêu, nghĩa là hết tết. Nhưng ngày nay, mùng 7 tết lại bắt đầu cho những chuyến du ngoạn và ăn chơi hoành tráng. Người ta mời mọc bạn bè tới nhà trút hũ, nghĩa là giải quyết cho hết những tồn dư rượu bia, thịt, bánh trong ngày tết. Một số người tổ chức những chuyến đi chơi xa, tới các khu du lịch hoặc nhà bà con họ hàng.

Ở Phú Yên, một trong những địa điểm đi chơi tết khá thú vị là quần thể du lịch: núi Đá Bia – Vũng Rô – Mũi Điện – Bãi Môn – Bãi Tiên – Bãi Gốc. Những địa điểm này nằm trên quốc lộ 1A, xã Hòa Tâm, Tuy Hòa Đông. Nơi đây có rừng núi, sông suối, bãi biển, quán xá, tiện đường đi, vừa có cảnh quan thiên nhiên lại có cả di tích lịch sử nên thu hút khá nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Mũi Điện còn gọi là Mũi Đại Lãnh, Mũi Nạy, Kê Gà hay Cap Varella (mang tên vị sĩ quan Pháp phát hiện ra vị trí quan trọng này). Nó là điểm cuối cùng của dãy Trường Sơn trên đường Đông tiến. Mũi Kê Gà có vẻ giống như một hòn đảo nhưng thực chất vẫn dính với đất liền qua một con suối nhỏ. Mũi Điện nằm ở vị trí 109 độ kinh Đông nên được xem là nơi đón bình minh sớm nhất Việt Nam.

Trên núi có ngọn hải đăng do người Pháp xây năm 1890 để hướng dẫn cho tàu biển chạy vào ban đêm. Ngọn đèn cao 110 mét so mặt nước biển và phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý. Những năm chiến tranh, hải đăng ngừng hoạt động và được khôi phục lại năm 1997. Nó không chỉ có vị trí chiến lược về giao thông hàng hải, quân sự mà còn là điểm du lịch hấp dẫn hiện nay.

/

Ngọn hải đăng Mũi Đại Lãnh, nhìn từ quốc lộ 1A

/

Ngọn hải đăng trên mũi Đại Lãnh

/

Câu cá gần bờ

/

Tắm biển ở bãi Môn

/

Ăn uống ở bãi Gốc

Ảnh: Ngọc Hiền – Thanh Tùng