Tết năm nay làng tôi đã có con đường bê tông rộng dài, sạch đẹp, ước mơ bao đời của các bậc tiền nhân.
Đề án bê tông hóa đường giao thông nông thôn, tỉnh Phú Yên đã hoàn thành hơn 220km trong tổng số 279km đường các địa phương đăng ký. Bê tông hóa đường GTNT là một trong những mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, nguồn vốn thực hiện bê tông hóa đường GTNT bao gồm hỗ trợ của Nhà nước và nhân dân tự nguyện đóng góp theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. UBND tỉnh hỗ trợ 100% xi măng, các địa phương cũng huy động đóng góp tự nguyện của nhân dân. Đến nay quá trình bê tông hóa nông thôn đang được phát triển khai rầm rộ trên khắp các đường làng, ngõ xóm tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi vì sự đồng lòng của nhân dân.
Trên địa bàn huyện Tây Hòa đã có 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tây Hòa đã tiếp nhận hơn 11.554,4 tấn xi măng và để thực hiện bê tông xi măng các tuyến đường với tổng chiều dài gần 67,345km. Hiện nay các xã, thị trấn đã hoàn thành được 74,951km và các huyện cũng đã huy động được hơn 17 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả trên đó chính là sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, của chính quyền các cấp; là nhờ sự đồng thuân, nhất trí cao của toàn thể nhân dân. Đã có rất nhiều tấm gương bà con nông dân sẵn sàng hiến đất làm đường, bỏ công sức để thi công, góp tiền xây dựng đường và huyện Tây Hòa là địa phương khởi màn cho phòng trào bê tông hóa đường GTNT. Từ những tuyến đường bê tông ở huyện này, nhiều địa phương khác đã mạnh dạn triển khai thực hiện.
Và quê tôi, một làng quê gần bên bờ sông Ba, thấp trũng, mỗi mùa mưa đến, cả nước mưa thường ngập các đoạn trũng, có khi nước sông dâng cao, ngập cả xóm làng. Mùa mưa đường xá lầy lội. Mùa nắng bụi ô nhiễm, nhưng nay các đoạn đường chính trong xóm tôi đã được bê tông hóa kéo dài đến cả ngôi nhà nằm cuối cùng của xóm. Thật phấn khởi, mùa mưa bão năm nay các Bác nông dân ra đồng, các cháu học sinh đến trường không phải lội nước, đỡ vất vả. Những xúm soi thường lũ lụt, đường sỏ lầy lội nay đó cú những con đường sạch đẹp. Đó là một niềm vui lớn của bà con ở những làng quê
Được biết theo đăng ký đầu năm, khu phố Mỹ Lệ Tây trong năm 2013 sẽ hoàn thành 1.722m2 đường bê tông nông thôn nhưng đến thời điểm hiện tại (tháng 12/2013) đã làm xong 2.267 m2, vượt chỉ tiêu đề ra. Và theo kế hoạch phấn đấu từ nay đến tết Nguyên Đán sẽ làm thêm 648 m2. Với phương thức, ngoài sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, nhân dân đóng góp theo quy định bình quân mỗi khẩu 170.000 đồng thu trong trong 3 năm để làm 10 tuyến chính nhưng đến nay đã thu và làm được 5 tuyến chính, vượt kế hoạch. Ngoài ra ở những tuyến phụ, các cá nhân đã tự nguyện đóng góp thêm ngoài quy định với số tiền 4. 000 – 5. 000 đồng trên mỗi hộ. Cũng như ở những địa phương khác, để một chủ trương lớn của Đảng được thực hiện thắng lợi, khu phố Mỹ Lệ Tây đã thành lập các Ban để chỉ đạo, quản lý, giám sát chương trình bê tông hóa địa phương mình. Cụ thể có Ban phát triển đứng đầu là đồng chí Bí thư làm trưởng ban; Ban quản lý có trưởng khu phố làm trưởng ban cùng tổ giám sát gồm các đồng chí là đại diện ban mặt trận; thanh tra nhân dân và đại diện bà con từng tổ. Tất cả cùng triển khai, thực hiện và kiểm tra, giám sát góp phần đẩy nhanh tiến độ công việc và hoàn thành vượt kế hoạch.
Đường bê tông kiên cố rộng, dài, xe ô tô có thể ra đến nhà cuối xóm và ô tô vận chuyển rác thải của Huyện cũng có điều kiện để ra xóm thu gom rác thải sinh hoạt của bà con. Có đường bê tông, bộ mặt làng quê đã khởi sắc hẳn, văn minh, sạch đẹp hơn. Phải rồi, làng tôi, xóm soi ấy bây giờ cũng đã là một khu phố của Thị trấn Phú Thứ mà – Khu phố Mỹ Lệ Tây. Cú thể nói chương trinh bê tông hóa GTNT là một trong những chính sách xây dựng nông thôn mới đúng đắn, ý nghĩa, thiết thực hợp ý Đảng.

12/2013