Hội Thơ Nguyên tiêu truyền thống núi Nhạn tỉnh Phú Yên cùng với Hội Thơ Nguyên tiêu truyền thống núi Bài Thơ tỉnh Quảng Ninh đã góp phần quan trọng vào việc khai sinh Ngày Thơ Việt Nam. Đó là điều tất nhiên không thể tranh cãi. Nhà thơ Nguyễn Gia Nùng của tỉnh Khánh Hoà từng có một chuyên luận công phu và sâu sắc về Hội Thơ Nguyên tiêu truyền thống núi Nhạn. Đồng thời, hơn 30 năm qua đã có rất nhiều bài viết của các nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình văn học, nhà báo về lễ hội thơ độc đáo này ở duyên hải miền Trung.

Ngoài các nhà thơ đang sống và sáng tác tại tỉnh Phú Yên hay người gốc Phú Yên đang ở các tỉnh thành khác, thì Hội Thơ Nguyên tiêu núi Nhạn luôn chào đón các nhà thơ và người yêu thơ từ khắp cả nước về tham dự. Đông đảo nhất là láng giềng Khánh Hoà, năm nào cũng có đại diện góp mặt, với những tên tuổi như: Giang Nam, Cao Duy Thảo, Nguyễn Gia Nùng, Lê Khánh Mai, Trần Chấn Uy, Đặng Minh Châu, Phạm Dạ Thuỷ, Tôn Phong, Khuê Việt Trường,… Và nhiều gương mặt thơ tiêu biểu khác như Bằng Việt và Đỗ Kim Cuông từ Hà Nội, Hoàng Vũ Thuật từ Quảng Bình, Võ Quê và Nguyễn Văn Phương từ Thừa Thiên – Huế, Lê Văn Ngăn và Nguyễn Thanh Mừng từ Bình Định, Văn Công Hùng từ Gia Lai, Nguyễn Hoàng Thu từ Đắc Lắc,… và những năm gần đây là sự xuất hiện thường xuyên của các nhà thơ đến từ TP.HCM: Thanh Tùng, Triệu Từ Truyền, Lê Xuân Đố, Lê Thị Kim, Bùi Thanh Tuấn, Hồ Minh Tâm,… và các nhà văn yêu thơ: Nguyễn Thu Trân, Trần Nhã Thuỵ, Trương Anh Quốc…

Đặc biệt, Hội Thơ Nguyên tiêu núi Nhạn thi thoảng còn đón các nhà thơ, nhạc sĩ và ca sĩ Hàn Quốc sang giao lưu, đọc thơ, ca hát, tăng thêm tình hữu nghị và sự hiểu biết về văn hoá giữa hai dân tộc.
Ca
Ca sĩ Hàn Quốc hát nhạc Hàn phổ thơ Việt của nhà thơ Huỳnh Duy Hiếu,
nhận hoa chúc mừng từ
ông Trần Quang Nhất- Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên và nhà thơ Phan Hoàng

Từ đêm thơ Nguyên tiêu giàu truyền thống của Phú Yên, tình bạn thơ khắp nơi được kết nối, kích thích sự sáng tạo, góp phần làm phong phú hơn cho đời sống thi ca, mang đến cho mọi người cái đẹp đầy tính nhân văn.

Vừa qua, sau khi kết thúc chương trình Ngày Thơ Việt Nam ở TP.HCM lần thứ 11, trong ánh trăng vành vạnh của đêm Nguyên tiêu, một đoàn nhà thơ TP.HCM đã lên đường đi xuyên đêm trực chỉ về Phú Yên để tham dự lễ hội thơ. Đoàn do nhà thơ Phan Hoàng dẫn đầu, gồm có các nhà thơ Bùi Chí Vinh, Huỳnh Thị Mi Hương (đang sinh sống ở Hoa Kỳ), Phạm Phương Lan, Hoa Nip và nhà văn Nguyễn Thu Trân. Vì lý do đột xuất, giờ chót các nhà thơ Lê Thị Kim và Trần Hữu Dũng không thể thực hiện chuyến đi như dự định, đã gửi lời thăm hỏi đến bạn thơ Phú Yên.
Nếu như nhà thơ Phan Hoàng là người con quê hương ngọn Đá Bia sừng sững, nhà văn Nguyễn Thu Trân là khách quen đất này thì các nhà thơ còn lại của đoàn TP.HCM đều là tân khách của Hội Thơ Nguyên tiêu núi Nhạn. Nhà thơ Bùi Chí Vinh, người lần đầu tiên đến với xử sở vốn là tiểu quốc Hoa Anh xa xưa đã thốt lên: “Thật hiếm có nơi nào như Phú Yên, núi cao, sông lớn, đồng ruộng mênh mông, người thì nồng nhiệt mến khách. Địa linh tất phải sinh nhân kiệt”. Và khi tiếp xúc với những nhân vật tiêu biểu của Phú Yên như nhà văn Ngô Phan Lưu, hoạ sĩ Đặng Ngọc Trân, nhà thơ Mai Phương, nhà sử học Phan Đình Phùng, nhạc sĩ Ngọc Quang, dịch giả Đào Minh Hiệp, nhà thơ Nguyễn Tường Văn, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, nhà thơ Đào Đức Tuấn, Đại đức Thích Giác Thanh (chùa Long Tường),… nhà thơ Bùi Chí Vinh càng xúc động trước tấm chân tình của họ. Còn nhà thơ Huỳnh Thị Mi Hương từ Hoa Kỳ trở về luôn tỏ ra ngạc nhiên trước danh lam thắng cảnh ở đây, bảo rằng chị sẽ tìm cách quảng bá để du khách biết tới Phú Yên nhiều hơn.
Qua ống kính của mình, nhà văn Nguyễn Thu Trân và nhà thơ Đào Đức Tuấn đã ghi lại nhiều hình ảnh thú vị khi về với Hội Thơ Nguyên tiêu truyền thống Phú Yên…

/

/