50 NĂM ÔN LẠI CHIẾN CÔNG MẸ HÒA ĐỒNG CHẶN XE TĂNG
                                                  Quang Bình
Những trận càn quét,chà đi xát lại giằng co giữa ta và địch, hòng đạt được âm mưu lập ấp dồn dân của địch. Mỹ tăng cường xe tăng M.113.Trong lúc lực lượng vũ trang của ta còn thô sơ chưa có mìn chống tăng.Một số đồng chí cán bộ cốt cán của xã Hòa Đồng được phân công ở lại bám cơ sở,bám địa bàn tổ chức quần chúng đấu tranh trực diện với kẻ thù.
         Vào buổi sáng mùa thu ngày 28 tháng 7 năm 1964 tiếng gầm thét của đoàn xe tăng 6 chiếc M.113 dày xéo đồng lúa gòn đang tròn mình bật gié đến ấp Rượu chợ Phú Đăng thôn Phú Phong xã Hoà Đồng, lập tức quần chúng nhân dân được chuẩn bị sẵn sàng ùa ra cản xe tăng địch.
         Mẹ Ngô Thị Kính – ở độ tuổi 54 là người đầu tiên băng đồng lội ruộng hiên ngang đứng chặn ngay đoàn xe tăng M.113. Chiếc xe tăng M.113 đầu đoàn bị mẹ Kính chặn đứng.
Mẹ nói!!Sao các ông dùng xe tăng dày qua đây nhiều lần làm hư hại hết đồng lúa lấy gì bà con chúng tôi sống.
Đoàn xe tăng lầm lì! Thì chiếc sau tách hàng lên trước gầm thét y hiếp quay họng súng đen ngòm vào mẹ , lập tức chị “Quê” trong đoàn người cản xe tăng nhào đến nằm sóng soài trước bánh xích xe tăng M.113 lúc này bọn lính nổ súng bắn thị uy vào đoàn người biểu tình, xung quanh chị Quê nằm đất, bùn, gié lúa tung tóe mù trời cảnh tượng thật ác liệt không làm lung lay tinh thần đấu tranh bất khuất kiên cường của quần chúng càng lúc càng đông bao quây đoàn xe tăng, bọn địch không tiến lên được nên xin bà con và mẹ Kính cho đoàn xe tăng M.113 trở về đường cũ không làm hư hại đồng lúa của bà con.
/
          Nhìn đồng lúa xanh tươi hư hại lũ trẻ học trường làng chúng tôi chắt lưỡi tiếc nối.Vì hồi đó người nông dân gieo sạ lúa gòn thường băng thêm một giống lúa ngắn ngày như lúa đen hay lúa ba thóc.Một lần gieo sạ 2 lần thu hoạch trong môi trường sinh thái tự nhiên nên nguồn lợi thủy sản rất phong phú dồi dào sống theo đường nước trong đám ruộng.Đến mùa gặt lúa gòn khoảng tháng giêng hai (âm lịch) lũ trẻ trong làng ùa xuống bắt cá,cua,ốc…có đứa được ổ trứng cúm núm, thú vui bắt cá nô đùa trên đám ruộng
đối với tuổi thơ thật ý vị của một vùng quê yên ả, lúc về mỗi đứa bứt một cọng cỏ chỉ dài xâu nào là cá rô mái, cá trê, cá tràu mặt mày thì lấm lem đen đóa dính đầy bùn đất nhưng lũ trẻ trong làng hớn hở vui tươi và hồn nhiên.
        Nhớ lại chiến công đội quân tóc dài của xã Hòa Đồng tay không tất sắt ngăn chặn xe tăng địch đã dấy lên phong trào cản xe tăng đi đầu trong huyện Tuy Hòa 1 và cả miền Nam, mẹ Ngô Thị Kính là bà mẹ đại diện cho 18 bà mẹ Việt Nam anh hùng trung hậu đảm đang xã Hòa Đồng đã thể hiện tinh thần yêu nước, yêu dân và yêu xứ sở nơi chôn nhau cắt rún lâu đời , những bà mẹ chỉ có đôi mắt sáng và tinh thần thép đã làm cho quân thù khiếp sợ, xoa nỗi đau bằng hành động giữ lửa cho quê hương, bảo vệ những người con niềm tin chiến thắng, nuốt nước mắt vào trong nén thành những viên kim cương phát quang cho thế hệ mai sau noi gương rồi lan tỏa tận trời Tây đi qua hơn nữa vòng trái đất.
/