src=http://i770.photobucket.com/albums/xx343/phamngochienpy/7%20Tu%20lieu%20-%20Tong%20hop/7a%20Anh%20thoi%20su/2_1.jpg

Sáng nay 18/9/2015 Triệu Lam Châu nhận điện thoại từ bạn thơ, tiến sĩ Đinh Lăng, đương kim Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Phú Yên. Anh Đinh Lăng thông báo rằng: Bài hát dự thi “Trường Đại học Phú Yên” của Triệu Lam Châu là một trong năm bài hát lọt vào vòng chung khảo Cuộc thi sáng tác nhạc để chọn bài hát truyền thống cho Trường.

Theo kế hoạch của Ban tổ chức cuộc thi, dự kiến sẽ cho sinh viên Khoa Nhạc – Hoạ của Trường phối khí, dàn dựng và ghi âm những bài hát đã vào vòng chung khảo ấy, rồi đưa lên Trang WEB của Trường. Sinh viên và bạn nghe nhạc sẽ tiến hành bầu chọn một trong năm bài hát kia để làm bài hát truyền thống của Trường Đại học Phú Yên. Ban giám khảo và Ban tổ chức sẽ căn cứ vào số phiếu bầu của người nghe mà quyết định giải thưởng Nhất – Nhì – Ba…rồi chọn bài hát truyền thống cho Trường.
Hiện nay sinh viên đang tập luyện để biểu diễn và ghi âm năm bài hát ấy. Cuối tháng chín này Trường sẽ tổ chức một đêm công diễn thật hoành tráng cả năm bài hát đã lọt vào vòng chung khảo cuộc thi.
Vậy là một niềm vui sáng tạo lại lại đến với Triệu Lam Châu rồi. Và tôi lại chợt nhớ một kỷ niệm nhỏ: Hồi đầu xuân, từ cố hương Cao Bằng tôi trở lại Tuy Hoà vào ngày 9/3/2015. Rồi sáng 11/3/2015 tôi đến thăm Hội văn nghệ Phú Yên và chúc tết, dẫu đã muộn mằn, nhưng vẫn còn không khí mùa xuân. Đối với văn nghệ sĩ thì tâm hồn lúc nào cũng phải là mùa xuân – thì mới mong có cơ hội có tác phẩm khả dĩ đưa tới công chúng. Dịp ấy Nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú, Chủ tịch Hội Nguyễn Ngọc Quang thông báo: Trường Đại học Phú Yên đang có cuộc thi sáng tác nhạc về Trường, mời anh cùng tham gia cho vui. Tin này thật bất ngờ và gợi ngay cho tôi một cảm hứng sôi trào.
Ngay sáng 11/3 ấy sau khi tạm biệt bạn bè ở Hội văn nghệ, một mình tôi lang thang đi qua cầu mới sang bên kia sông Đà Rằng… Cả một vùng trời biển sông nước mênh mang… Bất chợt tôi thầm nghĩ: Đấy… cả đất trời bát ngát nơi đây có một nguồn tinh tuý nhất về nhiều giá trị của cuộc đời…đó là Trường Đại học Phú Yên. Đúng vậy tri thức là tinh hoa rực rỡ của cuộc đời và của Đất Trời!
Bên cửa sông Đà Rằng, một mình với bát ngát biển trời mây nước và xa xa kia là ngọn Chóp Chài – Núi Nhạn cao vời, nơi nhóm lên Ngọn lửa Đêm thơ Nguyên tiêu đầu tiên trong cả nước (Năm 1981). Và hình như điệu bài chòi ngàn năm của xứ sở này đã hoà vào ánh nắng lấp lánh của mùa xuân mà thoa mải miết lên mọi cảnh sắc và lòng người Xứ Nẫu Tuy Hoà.
Đột nhiên lòng Triệu Lam Châu bùng phát ngay một nét nhạc tự hào. Vậy là chỉ một giờ sau đó tôi đã làm xong bài hát Trường Đại học Phú Yên bên cửa sông Đà Rằng lấp loáng ánh xuân tươi.
Và hôm nay 18/9/2015 được tin bài hát ấy đã lọt vào vòng chung khảo cuộc thi. Thế là vui quá rồi. Mai sau cùng với bốn bài ấy của các nhạc sĩ khá nữa, bài hát của Triệu Lam Châu cũng sẽ  vinh dự được sinh viên các thế hệ quan tâm và sử dụng trong các dịp hội hè của Trường.
Theo lời hát của bài ca, tâm hồn Triệu Lam Châu cũng sẽ được đồng hành với họ và bay lên đỉnh Chóp Chài cao chót vót – Một biểu tượng thiêng liêng của xứ sở này.
Xin chia sẻ niềm vui nho nhỏ đầu thu cùng Quý bạn đọc và bạn bè gần xa thân mến!
Tuy Hoà, lúc 18 giờ 02’ Đêm 18/9/2015
Triệu Lam Châu
.
 src=http://www.pyu.edu.vn/fileupload/news/1.buoi%20thi%20dau%20tien.jpg