VÀ  ANH  ĐẾN
.
Em bước vào tuổi xuân dào dạt nắng
Những tháng ngày còn xuân sắc vui tươi
Anh đã đến và trộm mất khoảng trời
Của cô gái đôi mươi còn ngượng ngịu.
 
Một cô gái của ngày xưa nũng nịu
Hay đổ mưa trong những lúc dận hờn
Anh đã đến và cô mạnh mẽ hơn
Không còn biết trách móc anh vô cớ.
 
Anh bảo rằng chẳng bao giờ bỏ lỡ
Cuộc đời anh đã buộc vào đời em
Dù mai sau tuổi già có kề bên
Thì chúng mình vẫn bên nhau hạnh phúc.
 
Em đón anh vào lòng đầy háo hức
Ngập nhớ thương và tràn nắng tình yêu
Em như chiếc thuyền nghiêng ngả liêu xiêu
Biển tình anh ôm trọn em vững chắc.
 
                           Tác giả: Phạm Thu Hạnh
 
Lời bình của Nguyễn Đình Nguộc
.
Đọc tập thơ đầu tay “Đi tìm ngày nắng” của cô giáo trẻ Phạm Thu Hạnh tôi rất thích bài thơ “Và anh đến” bởi sự tươi trẻ, hồn nhiên, tràn đầy niềm vui và nhiều tâm sự của cô gái trẻ lần đầu được yêu và đang yêu… 
Bài thơ  xinh xắn, mở đầu bằng những câu thơ vui tươi, tràn đầy năng lượng của tuổi trẻ:
“Em bước vào tuổi xuân dào dạt nắng
Những tháng ngày còn xuân sắc vui tươi”
Khi người thiếu nữ bước vào tuổi trăng tròn mười tám, đôi mươi là thời gian đẹp nhất của đời người. Đã qua tuổi “ăn chưa no, nghĩ chưa tới”, họ luôn ý thức về bản thân mình với lòng tự trọng khá cao. Họ muốn mọi người đối xử bình đẳng với mình như những người đã trưởng thành. Họ cần được mọi người, đặc biệt là những người thân hiểu và tôn trọng. Những ước mơ về tương lai với niềm tự tin mạnh mẽ, trong sáng, hồn nhiên và đôi khi một chút ngây thơ. Họ bắt đầu biết ngượng, biết thẹn… và biết yêu.“Em bước vào tuổi xuân dào dạt nắng”. “Tuổi xuân” chính là tuổi thanh xuân – những năm đẹp nhất của người phụ nữ. Khi “bước vào tuổi xuân”, cô bé ngày nào lớn hẳn lên cả về thể chất lẫn tâm hồn. Những nét duyên dáng, dịu dàng, e ấp đầy nữ tính làm siêu lòng bao chàng trai đang khao khát tình yêu. Tác giả dùng hình tượng “tuổi xuân dào dạt nắng” thật đẹp để diễn tả tâm trạng người thanh nữ tuổi xuân thì, đầy sức trẻ đang phơi phới niềm vui… “Nàng” đang tận hưởng những ngày tháng “xuân sắc vui tươi” và đang tìm hiểu, lựa chọn một nửa yêu thương của mình trong số những bạn trai đang “trồng cây si trước ngõ”…
“Anh đã đến và trộm mất khoảng trời
Của cô gái đôi mươi còn ngượng ngịu.”
Khi anh đến… từ cái nhìn đầu tiên đã làm em bối rối. Mỗi khi gặp anh không hiểu vì sao trái tim em lại trào dâng một thứ tình cảm khác lạ, vừa  vui mừng, rạo rực vừa e thẹn, ngượng ngùng. Hình như đôi má em ửng hồng… chỉ biết im lặng ngồi nghe những lời anh nói. Mỗi lần nhận tin anh hẹn gặp, em lại mong thời gian trôi thật nhanh để sớm được ngắm nhìn khuôn mặt thân yêu của anh, được lắng nghe những lời tâm sự dịu dàng tràn đầy thương yêu.  Phải chăng đây chính là “duyên phận” dẫn lối, đưa đường để mình gặp nhau ý hợp tâm đầu? “Anh đã đến và trộm mất khoảng trời” riêng tư của em. Giờ đây em không còn khoảng trời riêng nữa bởi lúc nào cũng nghĩ tới anh, nhớ thương anh, mong được ở bên nhau. Bên anh, em cảm thấy vững tin, được yêu chiều, che chở và thấy mình thật hạnh phúc! 
“Một cô gái của ngày xưa nũng nịu
Hay đổ mưa trong những lúc dận hờn”
Nhớ lại trước đây, là một cô gái dịu dàng, sống nội tâm, đôi khi thiếu tự tin, em được cha mẹ và những người thân yêu chiều, nhường nhịn. “Một cô gái của ngày xưa nũng nịu”. Những cô gái mới lớn, đặc biệt là con gái út trong gia đình thường được cha mẹ chiều chuộng nên hay xúc động và dễ tổn thương mỗi khi người thân nặng lời. Bởi vậy, tuy thể chất và tính cách đã khôn lớn, trưởng thành nhưng đôi khi vẫn “nũng nịu” muốn được cha mẹ che chở, bênh vực nên “hay đổ mưa trong những lúc dận hờn”. Câu thơ sinh động, pha chút hài hước dí dỏm, tế nhị, đầy sáng tạo khi ví von “hay đổ mưa” đối vớicô gái hay khóc. “Những lúc dận hờn” cô gái hay tủi thân và nước mắt cứ tuôn trào… Nước mắt thường là “vũ khí” của trẻ thơ làm mủi lòng thương của cha mẹ. Cô gái “đang lớn” nên đôi khi không tránh khỏi vẫn còn giao thoa với tính khí “trẻ thơ”.
“Anh đã đến và cô mạnh mẽ hơn
Không còn biết trách móc anh vô cớ.”
Khi anh đến… trao gửi tình yêu cho cô, tiếp thêm niềm tin khiến “cô mạnh mẽ hơn”. Cô gái tự tin bởi luôn có người yêu bên mình cùng chia sẻ buồn, vui trong cuộc sống. Trong tình yêu, cô gái từng bước hoàn thiện mình, có ý thức hơn và biết cảm thông với người yêu “không còn biết trách móc anh vô cớ”. Tình yêu đích thực là thứ tình cảm thật kỳ diệu gắn kết hai người xa lạ trở nên thân thiết, cùng chia ngọt sẻ bùi với nhau trong suốt cuộc đời.
“Anh bảo rằng chẳng bao giờ bỏ lỡ
Cuộc đời anh đã buộc vào đời em
Dù mai sau tuổi già có kề bên
Thì chúng mình vẫn bên nhau hạnh phúc”.
Tình yêu đã giúp họ tìm được một nửa của mình. Những lời tâm sự đầy trách nhiệm của người yêu đã giúp cô gái vững tin vào tương lai và hạnh phúc của đời mình. Người ta thường nói: mắt con trai, tai con gái. Bằng linh cảm của mình, cô gái tin những lời tâm sự của người yêu, rằng họ gặp được nhau là duyên phận, là cơ may của cuộc đời. Bởi vậy“anh bảo rằng chẳng bao giờ bỏ lỡ”. Cô gái tin rằng tình yêu của họ sẽ đơm hoa kết trái, nên vợ nên chồng “cuộc đời anh đã buộc vào đời em”. Tình yêu sẽ mang đến cho họ niềm vui và hạnh phúc, giúp họ vượt qua mọi sóng gió cuộc đời.
Khi họ đến với nhau bằng tình yêu đích thực thì tình yêu sẽ có một sức sống lâu bền. Qui luật của cuộc đời: con người được sinh ra, lớn lên, trưởng thành… và tất yếu “tuổi già” sẽ đến. Những người đang yêu nhau họ đều mong muốn được sống bên nhau đến “đầu bạc, răng long”. Tâm sự của người yêu càng củng cố niềm tin nơi cô, rằng mình đã may mắn gặp được “bờ vai” tin cậy, rằng người bạn đời sẽ mang đến cho cô hạnh phúc.
“Em đón anh vào lòng đầy háo hức
Ngập nhớ thương và tràn nắng tình yêu”
Khi yêu nhau đến mức say mê, họ tìm thấy trong tình yêu có nhiều điều mới lạ. Người con gái mở lòng… “đón anh vào lòng đầy háo hức”. Bao tình cảm dâng trào. Họ mừng vui đã là một nửa của nhau, tin nhau đến mức… không còn gì là của riêng mình! Trong lòng họ giờ đây chỉ có tình yêu thương và niềm vui tràn ngập. “Ngập nhớ thương và tràn nắng tình yêu”. Câu thơ hay, hình ảnh đẹp, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc bởi tình yêu của họ thăng hoa, đạt tới đỉnh của cảm xúc. Tình yêu đã sưởi ấm tâm hồn họ, tiếp thêm nguồn năng lượng mới giúp họ thêm nghị lực vượt qua những khó khăn, trở ngại trên đường đời, gìn giữ tình cảm yêu thương luôn nồng ấm. Đọc câu thơ tôi rất ấn tượng về hình ảnh “ tràn nắng tình yêu”. Nắng mang lại ấm áp khi mùa xuân đến nhưng nắng hè chắc phải là cháy bỏng. Bởi vậy, “ tràn nắng tình yêu” có thể hiểu tình yêu của họ tràn đầy, khi thì ấm áp như nắng xuân, khi thì nồng nàn, cháy bỏng như nắng hạ. Tình yêu đã mang đến cho họ nguồn năng lượng mới: “nắng tình yêu”.
“Em như chiếc thuyền nghiêng ngả liêu xiêu
Biển tình anh ôm trọn em vững chắc”.
Cô gái đang yêu say đắm khi tình yêu đầu đời gặp được người trong mộng. Niềm vui, tràn ngập niềm vui. Nhiều khi cô không thể hiểu là thực hay là mơ nữa. Tác giả thật sáng tạo khi so sánh“Em như chiếc thuyền nghiêng ngả liêu xiêu” để biểu đạt tâm trạng của cô gái đang say “nắng tình yêu”. Giờ đây, cô gái rất cần đôi bàn tay chèo lái của “người đàn ông” của đời mình. “Biển tình anh ôm trọn em vững chắc”. Tình yêu của anh như biển rộng… giữ cho em được bình yên. Thật xúc động và hạnh phúc mỗi khi đôi bàn tay thân yêu của anh ôm chặt em vào lòng! Có lẽ, hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ là được sống với người mình yêu và yêu mình, hiểu mình, luôn có trách nhiệm với gia đình trong cuộc sống?
Bài thơ thể tự do, xinh xắn,giầu hình ảnh và nhạc điệu đưa ta về sống lại thuở đang yêu đầy cảm động và lãng mạn. Cảm ơn tác giả Phạm Thu Hạnh đã cho chúng ta thưởng thức bài thơ tình về hạnh phúc. Đọc xong bài thơ ta cảm thấy lòng xao xuyến nhớ về một thuở đang yêu…
 
                                    Hà Nội, mùa hoa phượng 2016
                                         Nguyễn Đình Nguộc  
/