Những nguyên nhân bạo hành trẻ em trong nhà trường

Chúng ta đang sống trong một xã hội có quá nhiều bất ổn. Tinh thần hận thù, bạo lực lúc nào cũng hừng hực, từ những chuyện ngoài đường: trộm cướp, chém giết, lừa đảo, va quệt xe máy… đến chốn học đường: học trò đánh nhau, giáo viên ép học sinh… Đến cả trẻ thơ còn chập chững trong trường mầm non cũng không yên ổn. Hiện nay, những vụ việc cô giáo ngược đãi trẻ mầm non đã quá phổ biến đến mức báo động. Có thể tìm lời giải đáp cho hiện tượng này như sau:

1. Chúng ta đang sống trong một xã hội tràn ngập tinh thần bạo lực, không có một nền tảng đạo đức, tôn giáo, luật pháp đáng tin cậy nào làm chỗ dựa cho con người. Nên mọi người tự do hành xử theo bản năng tự nhiên của mình. Một vài cô giáo đã hành hạ trẻ mầm non chẳng khác gì con người thời trung cổ hành hạ kẻ thù mình.
2. Con người hiện nay chịu quá nhiều áp lực căng thẳng, lúc nào cũng nuôi “cục tức” trong người. Về nhà: lo lắng cơm áo gạo tiền, gia đình mâu thuẫn. Ra đường: cưỡi xe máy chen lấn, gầm ghè, chửi các yêng hùng vô đạo. Tới trường: lời nặng tiếng nhẹ với đồng nghiệp và trút hết những bực bội ấy vào má trẻ thơ.
3. Ngành giáo dục mắc bệnh thành tích trầm trọng từ bậc mầm non đến đại học. Giáo viên tự hành hạ nhau bằng đủ mọi cực hình có thể tưởng tượng được. Trường đưa ra chỉ tiêu thi đua yêu cầu trẻ phải tăng cân, tháng sau nặng hơn tháng trước, trẻ không ăn thì các cô phải đè ra đổ cơm vào mồm.
4. Ngày nay, đại đa số trẻ em đều mắc chứng biếng ăn. Nhiều bà mẹ tin rằng sữa bò có thể giúp trẻ em thành thần đồng nên cho con uống sữa bò quá nhiều. Lúc nào, trẻ cũng có cảm giác no nên không muốn ăn, đút vào cơm, ói ra cháo. Gặp trường hợp đó, cha mẹ ruột cũng cho trẻ vài cái tát, chứ không nói gì cô giáo.
5. Trẻ uống sữa bò nhiều nên thường mắc chứng tăng động, chạy nhảy lăng xăng như con bò điên chứ không tuân theo kỷ luật. Cộng vào đó, nhiều cha mẹ nuông chiều con thái quá nên trẻ không biết vâng lời ai. Nhắc nhở mãi không được, cô giáo phải đánh, trói lại, nhét ghẻ vào mồm, nhốt vào tủ hoặc thang máy…
6. Ở Việt Nam hiện nay, có quá nhiều người sống vô cảm và thiếu trách nhiệm. Một cô giáo có thể thẳng tay đánh trẻ mà không biết xót và không lường trước các hậu quả thương tật. Dĩ nhiên, ngày xưa, thầy cũng đánh trò nhưng đánh vì thương, còn ngày nay, cô đánh trò vì đủ mọi lý do không kể hết được.

Phần lớn những vụ tai tiếng thường xuất phát từ trẻ cá biệt. Chẳng hạn, một đứa trẻ khóc suốt ngày, cha mẹ dỗ không được nên đưa đến trường nhưng gặp phải cô giáo chẳng hiền lành. Phụ huynh phàn nàn khi thấy cảnh cô giáo đút trẻ ăn có nhiều pha gay cấn giống phim Hollywood. Cô giáo cũng đốp chát lại: vậy chị có cách nào đút trẻ ăn được thì chỉ dùm. Phụ huynh bó tay vì chính mình cũng là diễn viên Hollywood. Vậy, nên có một cái nhìn vừa nghiêm khắc, vừa thông cảm với nạn bạo hành trong nhà trường.

PHẠM NGỌC HIỀN

Vannghemoi.com.vn − 19:15, ngày 23/11/2023, đăng bởi Phạm Ngọc Hiền
Từ khóa: