Những ngày cuối thu! Những ngọn gió mát tràn về xua đi cái nóng bức của mùa hè để cây cối chồi non lộc biếc. Trong hương sắc của mùa thu, trên nét mặt hân hoan của mỗi người dân Phú Yên như có một khoảng tĩnh lặng trước những đổi thay. Đó là khoảng lặng để chúng ta ngoái đầu nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Và quan trọng hơn là để chúng ta tiên lượng cho những bước đi trên chặng đường mới với những thời cơ và thách thức mới.
Đứng trên đỉnh Chóp Chài phóng rộng tầm mắt mới cảm nhận hết sự đổi thay của những vùng đất. Đó là thành phố trẻ Tuy Hoà lung linh ánh sáng. Những dãy đèn cao áp trên đường Quốc lộ, đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo ngút dài tầm mắt, một cầu Hùng Vương đang nối nhịp đôi bờ sông Ba. Những chùm đèn màu công suất lớn từ trung tâm giải trí Thuận Thảo soi bóng tấp nập người qua. Tất cả đang tạo cho thành phố Tuy hòa một dáng vẻ bề thế hơn. Đó là một Sông Cầu vừa trở thành Thị xã với biết bao dự án phát triển kinh tế xã hội trong tương lai. Rồi những ánh đèn pha từ khu công nghiệp An Phú, từ cụm công nghiệp Hoà An và các nhà máy xí nghiệp hắt lên bầu trời những quầng sáng. Công nhân đang vào ca. Xa hơn, đó là những công trình xây dựng cầu đường, nhà máy, khu kinh tế, bệnh viện, trường học, những cụm dân cư mới…
 Rồi những ngút ngàn xanh đồng lúa Tuy Hoà, Phú Hoà, Tuy An… Lúa đang thì con gái mơn mởn cùng ngọn gió thu. Đây đó trên cánh đồng, bóng dáng những người nông dân đang tất bật với công việc. Hạt lúa vẫn nảy nở, sinh sôi cùng sự mở mang của những vùng trồng mía, trồng bắp, nuôi tôm. Dưới bàn tay cần cù và sự trợ giúp ngày càng nhiều của khoa học kỹ thuật, của máy móc, người dân đất Phú đang bắt đất đai mở ra ngày càng nhiều những cánh đồng cho mức thu nhập 50 triệu. Cuộc sống của người nông dân, của các vùng nông thôn đang từng bước đổi thay. Với những điện, đường, trường, trạm và cả công nghệ thông tin, ánh sáng văn hoá đã len lỏi vào những đường quê ngõ xóm và cả những buôn làng. Ngẫm nghĩ, chúng ta càng thấm thía hơn với chân lý : Phải đổ mồ hôi mới có ngày hái quả.
Tự hào về những thành quả của ngày hôm qua, chúng ta càng vững tin vào tương lai. Chính trong giờ phút này chúng ta mới cảm nhận hết ý nghĩa, hết giá trị của những bước đi trên chặng đường vượt qua thử tách cam go. Quê hương Phú Yên đang cùng đất nước tiến nhanh trên con đường đổi mới. Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đang chung tay góp sức cho công cuộc dựng xây. Sẽ có một khu kinh tế trọng điểm phía nam làm đông lực thúc đẩy nhiều lĩnh vực kinh tế phát triển. Những tiềm năng về tự nhiên, về sản xuất nông lâm thủy sản, về lao động sẽ được biến thành hàng hoá. Sẽ có những công trình du lịch quy mô được xây dựng, sẽ có những dự án phát triển dịch vụ được triển khai, và đang có hàng chục cơ sở sản xuất công nghiệp có mức vốn đầu tư khá lớn sắp đi vào hoạt động. Ước mơ về một trường Đại học để con em Phú Yên bay cao trên bầu trời kiến thức đã biến thành sự thật … Tất cả đang ở phía trước, tất cả đang chờ bàn tay lao động cần cù của mỗi người chúng ta.
Khi tôi đang viết những dòng này thì cũng là lúc toàn tỉnh đang dồn sức khắc phục hậu quả tàn khốc của cơn bão số 11 và trận lụt kinh hoàng xảy ra ngay sau đó. Thiệt hại về người và của là không thể đong đếm. Tuy nhiên, với ý chí vươn lên và những đôi bàn tay cần cù chịu khó, người dân đất Phú đang nỗ lực dựng lại những căn nhà đổ, nối lại những đoạn đường hư, sửa sang nhà máy … Hy vọng trong tương lai gần, khó khăn sẽ qua đi và cuộc sống bình yên lại trở về với mảnh đất Phú Yên.

Thạc sĩ Trần Thị Lệ Thủy

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

.