Được sự đồng ý của Hiệu Trưởng trường đại học Bình Dương, sáng ngày 29/09/2013, khoa Ngữ Văn tiến hành lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên khóa 12 (2009-2013).

Đợt bảo vệ lần này có 52 khóa luận, được chia làm 4 hội đồng với 4 chuyên ngành: văn học dân gian, văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, văn hóa dân gian. Hội đồng 1 do TS Nguyễn Văn Đức làm chủ tịch, Th.S Đào Qúy Lương làm ủy viên, Thầy Nguyễn Minh Châu làm thư kí. Hội đồng 2 do TS Nguyễn Văn Kha làm chủ tịch, Th.S Trần Thế Mạnh làm ủy viên, Thầy Dương Đình Minh làm thư kí. Hội đồng 3 do Th.S Nguyễn Ngọc Chiến làm chủ tịch, thầy Nguyễn Chí Tân ủy viên, cô Nguyễn Thị Bình Giang làm thư kí. Hội đồng 4 do TS Hà Thanh Vân làm chủ tịch, cô Nguyễn Thị Bích Hiền làm ủy viên. Thầy Nguyễn Đức Dũng làm thư kí.
Mỗi hội đồng sẽ đọc quyết định thành lập hội đồng chấm luận văn, kèm danh sách sinh viên đủ điều kiện làm luận văn, các hội đồng làm việc bảo vệ độc lập. Sinh viên bảo vệ khóa luận theo thứ tự danh sách, mỗi sinh viên có khoảng 10 tới 12 phút để trình bày khóa luận tốt nghiệp, sau đó sẽ trả lời các câu hỏi mà hội đồng đưa ra.
Lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp khóa 12 khoa Ngữ Văn trường Đại Học Bình Dương , nhìn chung được diễn ra nghiêm túc đúng quy định, hội đồng đánh giá cao tinh thần làm việc và nỗ lực của sinh viên, các đề tài đã có sự đầu tư nghiên cứu, có một số đề tài có sự khảo sát xâm nhập thực tế như đề tài của bạn Vũ Xuân Bình, với đề tài “Tục cưới hỏi của người Stiêng ở xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước”. Để hoàn thành đề tài này bạn Vũ Xuân Bình đã xuống tận xã Lộc Hòa và khảo sát lễ cưới, sau chuyến thực tế bạn đã có nhiều cảm xúc về chuyến đi của mình:“Bạn có 10 phút làm nên dấu ấn tuyệt vời của cuộc đời sinh viên…. Ngày đó, trong phút ấy tôi sẽ nhớ lời bác và cô chú Stiêng truyền dạy…. Phải cảm ơn đề tài này, mình được yêu thương và yêu thương. Con nhớ cái xoa đầu của bác và cái cười vang của chú cùng với đó là những ngày cùng cô nghịch lúa…con đã tận hưởng no nê sự quý mến nhiệt tình của mọi người và nếm được hạt gạo nồng nàn của đồng bào mình ở vùng đất này.”.Đây là những chia sẻ đã được bạn đăng lên face book của mình, sau khi hoàn thành chuyến đi.
Tuy nhiên bên cạnh một số đề tài được đánh giá cao, hội đồng cũng chỉ ra những thiếu sót của các bạn, một số đề tài thiếu sự đầu tư, còn phụ thuộc tài liệu trên mạng, trong quá trình thuyết trình các bạn nói dông dài chưa đúng trọng tâm, tham dẫn chứng. Một số đề tài khác lại chưa xác định được vị trí nghiên cứu khóa luận của mình.
Đến tham dự buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp không chỉ có các thầy cô trong khoa, mà còn có cả nhà giáo nhân dân. GS.TS Ngô Văn Lệ. Phân hiệu trưởng khoa xã hội và nhân văn của trường Đại Học Bình Dương. Ngoài ra buổi bảo vệ cũng thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên khoa Ngữ Văn tới tham dự, các bạn tới để học hỏi các anh chị khóa 12 nhằm tích lũy cho mình những kiến thức, các bạn còn mang theo giấy bút để ghi lại những lời nhận xét của thầy cô, đây chính là điều đáng quý của sinh viên đại học Bình Dương, trên tình thần học hỏi được các bạn áp dụng và vận dụng từ chính triết lý của thầy hiệu trưởng, ngoài ra buổi bảo vệ cũng có các bạn sinh viên của Học Viện Hành Chính Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh tới cổ vũ cho bạn mình, chia sẻ về ấn tượng trường đại học Bình Dương các bạn nói rằng: “Rất ấn tượng với tảng đá có in triết lý của trường” ,và các bạn muốn chụp hình bên tảng đá.
Phát biểu cảm xúc về buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp nhà báo Bùi Nhựa đã chia sẻ: “Việc học văn có rất nhiều thú vị, có bao sự thú vị mà các bạn sinh viên đã tìm ra, các bạn đã có sự tìm hiểu về cội nguồn văn chương, các đề tài cũng được các thầy  và các bạn sinh viên đưa vào đề tài truyền thống với các tác giả như Nguyễn Du, Nguyễn Bính, Xuân Diệu. Và nó giúp ta tìm về được cội nguồn của dân tộc mình, đó là điều mà các bạn sinh viên đã làm được.”.
Nhà báo Bùi Nhựa, sau khi chia sẻ cảm xúc xong, cũng đã thay mặt nhà thơ Trương Nam Hương tặng quà cho sinh viên Phạm Thị Quỳnh, sinh viên Phạm Thị Quỳnh đã thực hiện đề tài “ Đề tài tình yêu trong thơ Trương Nam Hương”, do tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền hướng dẫn. Sự có mặt của nhà báo Bùi Nhựa đã làm không khí của buổi bảo vệ trở nên thân tình, các sinh viên và thầy cô chăm chú lắng nghe những chia sẻ của nhà báo về vị trí và vai trò của việc học văn.
Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của khóa 12 diễn ra thành công, dưới sự làm việc nhiệt tình của các thầy cô trong hội đồng, hội đồng bắt đầu làm việc từ lúc 8h và kết thúc lúc 12h30. Buổi bảo vệ kết thúc đã để lại trong các bạn sinh viên nhiều cảm xúc, đây sẽ là một bước đánh dấu sự trưởng thành của các bạn và sau buổi bảo vệ này các bạn sẽ có thêm những kiến thưc, kinh nghiệm từ những lời nhận xét chân thành của các thầy cô mình.
                               Thái Nam.
SV khoa Ngữ Văn, lớp 12NV01, ĐH Bình Dương.
/
.
/
.
/
.
/
.