src=http://www.hue.vnn.vn/media/images/huonggiang/vanhoa/gioithieusach-Ngugiuatrungson_HG.jpg

.

Trong cuộc thi viết truyện ngắn dành cho sinh viên do Tạp chí Sông Hương tổ chức năm 2010 nhằm tìm kiếm những tài năng viết truyện ngắn bổ sung cho Huế sau 10 năm không có sự kế thừa, Lê Vũ Trường Giang, một sinh viên ngành lịch sử trường Đại học Khoa học Huế đã giành được giải nhì với tác phẩm mang tính sử thi “Giọt úa đại ngàn”.
 
Sáng tạo không mệt mỏi
 
Sau khi tốt nghiệp, bằng tài năng và niềm đam mê văn chương của mình, Lê Vũ Trường Giang được chọn vào công tác tại Tạp chí Sông Hương và gặt hái được khá nhiều thành công ở cả hai thể loại truyện và thơ. Những tác phẩm của anh đều đặn xuất hiện trên các tờ báo và tạp chí uy tín như: Văn nghệ Quân đội, Văn nghệ, Tiền phong, Đại biểu Nhân dân, Văn hóa Phật giáo… Riêng về thể loại truyện ngắn, anh tiếp tục công nhận bằng tặng thưởng truyện ngắn hay của Văn nghệ Quân đội vào năm 2010.
Chính nhờ sự nổ lực không mệt mỏi, Lê Vũ Trường Giang đã được Hội Nhà văn Thừa Thiên – Huế hỗ trợ một phần kinh phí để in tác phẩm đầu tay của mình: tập truyện ngắn “Ngủ giữa trùng sơn” (do Nxb Văn học ấn hành vào tháng 12/2012) khi anh mới 24 tuổi. Tập truyện ngắn gồm 9 truyện, từ Ngủ giữa trùng sơn, Điệp huyết sa trường, Huyền thoại x.D, Lời tự trầm của mẹ đến Trăng thượng giới, Lời nguyền chiến binh, Mặc khải Elohim… đều sử dụng thủ pháp huyền ảo đi theo dòng lịch sử, làm cho lịch sử không xơ cứng nên người đọc không có cảm giác nhàm chán mà còn rất thích thú. Chiều ngày 27/9 vừa qua, tại trụ sở của Tạp chí Sông Hương (số 9 Phạm Hồng Thái, TP Huế), Hội Nhà văn Thừa Thiên – Huế cũng đã tổ chức buổi giới thiệu tập truyện ngắn “Ngủ giữa trùng sơn” của Lê Vũ Trường Giang. Nhiều ý kiến về sáng tác đề tài lịch sử trong văn học cũng được các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học đưa ra tại buổi giới thiệu này.
.
src=http://www.hue.vnn.vn/media/images/huonggiang/vanhoa/sach-Ngugiuatrungson_HG.jpg
 
Thành công trong đề tài lịch sử
 
Đề tài lịch sử trong văn học là một đề tài thực sự khó khăn cho các nhà văn muốn dấn thân vào. Bởi ngoài việc am hiểu lịch sử, các nhà văn còn phải tính tới các yếu tố khác. Nhà văn Hà Khánh Linh cho rằng: “Nhà văn viết truyện về đề tài lịch sử khác hẳn sử gia. Họ chỉ chọn một chi chi tiết lịch sử để sáng tạo văn học. Tuy nhiên nhà văn không nên sa vào những điều mình không am hiểu về lịch sử và viết một cách ngô nghê vì sẽ làm hỏng tác phẩm”. Cùng với quan điểm đó, Tiến sĩ Trần Huyền Sâm, nhà phê bình văn học cho biết: “Đề tài lịch sử thường phải sử dụng các ngôn từ xác đáng, không được bạo miệng vì nếu không sẽ bị dư luận phản ứng”. Bên cạnh đó, nhà thơ Mai Văn Hoan cũng cho biết có những tiểu thuyết, truyện ngắn lấy đề tài lịch sử đã thực sự gây xôn xao trong dư luận. Và nhà văn cũng phải biết được tất cả những phản hồi này từ dư luận để tiếp tục hoàn thiện tác phẩm sau này của mình.
Nhận xét về tập truyện ngắn “Ngủ giữa trùng sơn”, Nhà văn Phạm Nguyên Trường, Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên – Huế cho biết: “Đề tài lịch sử trong văn học là một đề tài khó. Nhưng Lê Vũ Trường Giang đã dám dựa trên hồn cốt của lịch sử để viết tập truyện ngắn và đã giải quyết những bí ẩn, huyền hoặc của lịch sử bằng hồn văn cốt sử, một điều không phải dễ dàng”.
Ông Đặng Mậu Tựu, Chủ tịch Hội LHVHNT Thừa Thiên – Huế nhận xét: “Lê Vũ Trường Giang không còn trẻ mà đã già dặn thực sự. Anh đã biết đặt giả thuyết cho vấn đề lịch sử bằng văn học và tìm tòi những cái chính sử không thể viết được vì đặc điểm của thời đại”.  
Bất ngờ về tập truyện ngắn “Ngủ giữa trùng sơn”, Tiến sĩ Trần Huyền Sâm, nhà phê bình văn học cho biết: “Lê Vũ Trường Giang có tài trong sử dụng chất liệu lịch sử. Truyện của anh hay hơn các tác giả phương Tây ở cùng độ tuổi của anh mà tôi từng đọc. Điều này báo hiệu tầm vóc của một tiểu thuyết lịch sử tương lai, sau tập truyện ngắn này. Tuy nhiên, tôi mong muốn tác giả trưởng thành hơn trong cách thể hiện về tình cảm, tình yêu, tính dục, một điều mà văn học phương Tây đã đạt đến tận cùng”.
Thạc sĩ Phan Tuấn Anh, giảng viên Khoa Văn học, Đại học Khoa học Huế, một nhà thơ trẻ nổi tiếng hiện nay nhận xét: “Truyện của Lê Vũ Trường Giang có chiều sâu về văn hóa. Đó là văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại, nhưng có lẽ phần hiện đại nhỉnh hơn. Tập truyện ngắn và những sáng tạo không biết mệt mỏi của Lê Vũ Trường Giang trong văn chương không những là thành công về mặt cá nhân anh mà còn làm cho thế hệ sáng tác trẻ ở Huế như chúng tôi cũng thơm lây”.
Tâm sự trong buổi giới thiệu tác phẩm đầu tay của mình, Lê Vũ Trường Giang cho biết: “Xuất phát từ những tàn sâu vết tích của lịch sử vùng đất cố đô, tôi đã sống với nó để sáng tác ra những cái hay, cái đẹp, biện giải lịch sử và làm hoàn thiện bản thân mình bằng văn học”. 
 
Ngoài nghiệp văn thơ, Lê Vũ Trường Giang còn là Thạc sĩ Sử học. Chính dung lượng kiến thức và phương pháp nghiền cứu lịch sử bài bản đã khiến anh sáng tác những truyện ngắn về đề tài lịch sử thật sự đặc sắc, được giới chuyên môn đánh giá là một trong số ít những tác giả thế hệ 8X, 9X thành công trong lĩnh vực này. Ở Tạp chí Sông Hương, anh làm BTV chuyên đề chủ quyền biển đảo mang tên “Vọng ra biển” và tham gia cùng các văn nghệ sĩ Huế điều phối Qũy “Tình Sông Hương” để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Hiện ngay anh cũng làm chủ một quán cà phê mang một cái tên khá ngộ nghĩnh là “Cối Xay Gió” ở TP Huế. Có lẽ đúng như anh đã nói trong buổi giới thiệu “đứa con tinh thần đầu lòng” của mình, anh đã sống với văn học và văn học cũng làm cho anh hoàn thiện bản thân mình hơn mỗi ngày.
 
Huế, ngày 13/11/2013
N.V.T

src=http://tapchisonghuong.com.vn/userfiles/images/IMG_2267.jpg

.