/

Theo kế hoạch sáng tác năm 2014 đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên phê duyệt, Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên đã tiến hành mở Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật ngay tại tỉnh nhà, thời gian từ 18/9/2014 đến 24/9/2014.Tham gia Trại sáng này có 38 anh chị em văn nghệ sĩ, bao gồm các chuyên ngành: Văn học – Âm nhạc – Nhiếp ảnh và Hội hoạ.
Sáng 18/9 sau phần khai mạc Trại viết (Có sự tham dự của Ban tuyên giáo tỉnh uỷ, cùng các vị lãnh đạo các cơ quan ban ngành và phóng viên đài, báo chí) – Nhạc sĩ, nghệ ưu tú Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên đã trình bày công trình nghiên cứu của mình dày 80 trang A 4 về âm nhạc và văn hoá dân gian các dân tộc thiểu số miền Tây tỉnh Phú Yên. Đây là một công trình nghiên cứu âm nhạc dân gian rất công phu, có kèm theo nhiều hình ảnh và video nhạc minh hoạ rất sinh động.
Sau khi nghe nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Quang báo cáo khái quát về công trình nghiên cứu của mình, anh chị em văn nghệ sĩ đã phần nào lĩnh hội được những nét đặc sắc cơ bản về phong tục tập quán và văn hoá dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên, để rồi từ sẽ có những cảm hứng sáng tạo mới về mảng đề tài này.
Trại sáng tác kỳ này được tiến hành với chủ đề: Chung tay xây dựng nông thôn mới.
Chúng ta đã biết tỉnh Phú Yên, ngoài các huyện ở duyên hải, đồng bằng, còn có ba huyện miền núi phía Tây là: Sông Hinh , Sơn Hoà và Đồng Xuân.
Trưởng Ban tổ chức Trại sáng tác VHNT phú Yên năm 2014 này là nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, Phó chủ tịch Hội.
Ngày 19/9/2014 Đoàn văn nghệ sĩ của Trại sáng tác khởi hành lên huyện miền núi Sông Hinh để thâm nhập thực tế. Đêm ấy Đoàn tham gia giao lưu hội cồng chiêng với dân làng Buôn Lê Diêm và chung tay nhảy múa quanh đống lửa bập bùng. Thật là sôi động và ấm áp nghĩa tình.
Sáng hôm sau tham quan thắng cảnh hồ Trung Tâm ở thị trấn Sông Hinh, rồi tạt qua Sơn Định, Sơn Hoà thăm Nhà thờ Bác Hồ. Chiều 20/9 Đoàn đã trở lại thành phố Tuy Hoà với nhiều cảm xúc chứa chan và dự cảm mới cho những tác phẩm VHNT ra đời…
Đêm 21/9 Trại sáng tác tổ chức Giao lưu và giới thiệu tác phẩm đã phát hành trong hai năm 2013 – 2014. Chiều ngày 24/9/2014 bế mạc Trại sáng tác VHNT Phú Yên.
.