Hòa chung với không khí của cả nước chào mừng Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021); được sự cho phép của Sở GD-ĐT Phú Yên, hôm nay, ngày 05/9/2021 Trường THPT Lê Hồng Phong tiến hành tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, Năm học 2021 – 2022 với hình thức trực tuyến – không tập trung học sinh.

Ảnh : Cô Trần Thi Lệ Thủy – Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng NH 2021-2022

Năm học 2020 – 2021, một năm học vất vả, đặc biệt, vừa dạy học, vừa phòng, chống dịch… Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Sở GD-ĐT Phú Yên và Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tây Hòa, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và đoàn thể các xã, thị trấn, sự hỗ trợ sát cánh của Ban đại diện CMHS, sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò toàn trường, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được những thành tích rất đáng vui mừng.

Về kết quả  giáo dục hai mặt: Học sinh đạt Hạnh kiểm khá, tốt đạt 100%. Không có hạnh kiểm trung bình. Học lực giỏi và khá chiếm tỉ lệ 85,26%, tăng 1,49% so với cùng kì năm trước; Học lực yếu và kém chiếm tỉ lệ 0,78 %,  giảm so với cùng kì năm trước. Nhà trường luôn chú trọng công tác phát động  phong trào thi đua dạy tốt, học tốt để nâng cao chất lượng dạy học. Triển khai hội giảng thi đua dạy tốt – học tốt chào mừng các Ngày Lễ lớn trong năm. Tham gia thi HS giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 vòng 1 kết quả: Đạt 82 giải Kết quả thi học sinh giỏi đạt 82 giải, có 18 em được vào vòng 2. Đứng thứ Nhì toàn tỉnh về số giải; Tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT Cấp tỉnh lần thứ 8 đạt 1 giải nhì và 02 giải khuyến khich.

Ảnh: Cô Nguyễn Thị Ngọc Huyền – CTCĐ thông qua thư chúc mừng NH 2021-2022 của các cấp

Nhà trường cũng đã  luôn chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật, rèn luyện thể dục, kỷ năng sống, giáo dục toàn diện học sinh: Phối hợp với xã Đoàn Hòa Đồng thực hiện dọn vệ sinh, dự lễ kỷ niệm, viếng đài liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho  gia đình chính sách; Tham gia Giải thể thao học đường cấp tỉnh đạt giải Nhì toàn đoàn; Tham gia Giải bóng đá Thanh niên huyện Tây Hòa lần thứ III năm 2020, đạt giải Nhì; Tham gia Cuộc thi khoản khắc tựu trường năm 2020 do Thành Đoàn Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tổ chức đạt 1 giải nhất và 1 giải khuyến khích; Tham gia thi tìm hiểu an toàn giao thông đạt giải nhất cấp tỉnh;  Trường có 01 em/130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 –  Đó là em Huỳnh Thái Học, lớp 12A1.

  Ảnh: Học sinh tham gia Giải “Cánh diều mơ ước” đoạt giải nhất cấp tỉnh năm 2020

Nhà trường tiếp tục triển khai Mô hình “cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo và Thông báo số 39-TB/HU, ngày 27/11/2018 của Ban thường vụ Huyện Ủy về việc phân công các cơ quan đơn vị giúp đỡ xã, thị trấn, hộ nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Nhà trường đã vận động CB, GV, NV nhận giúp đỡ xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa với số tiền 5.900.000 đồng;  Phát động trong toàn thể CB, GV, NV và người lao động và toàn thể học sinh nhà trường tham gia quyên góp, ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra với số tiền 30  triệu đồng và một số nhu yếu phẩm; Tham gia hiến máu nhân đạo đợt 1, đợt 2 chu kỳ 3 năm 2020 được 11 đơn vị đạt 100% chỉ tiêu giao.

Ảnh: Học sinh tham gia Giải thể thao học đường Cấp tỉnh đoạt giải nhì toàn đoàn

Trong năm học, đã phát động 4 đợt thi đua. Các đợt thi đua gắn với việc lập thành tích chào mừng những ngày Lễ lớn, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM. Cụ thể hoá các tiêu chí thi đua theo hướng dẫn của các cấp thành các hoạt động cụ thể, thiết thực để thực hiện có chất lượng. Sau mỗi đợt thi đua có tổ chức sơ kết, đánh giá, khen thưởng kịp thời. Kết quả, trong năm 2020-2021, có 100 % CB,GV,NV đạt LĐTT với 16 CB,GV,NV đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở; 19  CB, GV, NV được Sở khen, có 3 GV đang đề nghi UBND tỉnh tặng Bằng khen; 02 GV đang đề nghị công nhận CSTĐ cấp tỉnh. Trường được Sở GD-ĐT tặng Giấy khen; đang đề nghị UBND tỉnh  công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và Cờ thi đua xuất sắc.

Ảnh: Học sinh tham gia thi KHKT Cấp tỉnh lần thứ 8 đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích   

Đặc biệt, có 694/694 học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó nhiều em có điểm Xét theo Tổ hợp, theo Khối A, A1, B, C, D khá cao. Chúc mừng các em đã đỗ vào các Trường đào tạo mà mình lựa chọn; Tuyên dương và chúc mừng các em đạt điểm 10 (Huỳnh Ngọc Yến Nhi – 12A2, điểm 10 môn T Anh, em Nguyễn Thị Trà My- 12A4, em Trần Thị Thu Hà- lớp 12A14 điểm 10 môn GDCD); chúc mừng em Lê Thanh Phương, em Huỳnh Thái Học là 2 trong số em đạt điểm môn Toán 9,8…

Ảnh: Em Huỳnh Thái Học – Học sinh lớp 12A1 tại Lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu năm 2020

Bước vào năm học 2021- 2022, Trường THPT Lê Hồng Phong có có 106  CB, GV, NV, trong đó: cán bộ quản lí  03; giáo viên 97; nhân viên 06. Có 1.843 HS, biên chế thành 42 lớp. Khối 12 có 13 lớp với 571 học sinh; Khối 11 có 15  lớp với 648 học sinh và khối 10 có 14 lớp với 624 em. Năm học mới  tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, chuẩn bị tốt cho việc triển khai chương trình GDPT mới theo tinh thần Luật giáo dục 2019; Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa và các văn bản chỉ đạo của các cấp; kế thừa những thành tích đạt được, Thầy và trò nhà trường cần phải thực hiện các nhiệm vụ trong năm học 2021-2022 như sau:

Thứ 1. Triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19

Trên cơ sở những văn bản  hướng dẫn của ngành, nhà trường xây dựng  kế hoạch năm học 2021-2022 phù hợp với tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Tận dụng tối đa, hiệu quả thời gian tổ chức dạy học trực tiếp;  Phối hợp với cơ quan Y tế địa phương, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách hỗ trợ, miễn, giảm học phí theo quy định; hỗ trợ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ 2. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục 

Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018; đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030. Xây dựng kế hoạch về giáo dục hướng nghiệp; đổi mới nội dung, hình thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu của thị trường lao động. Thực hiện kết hợp dạy văn hóa phổ thông với dạy nghề hiệu quả, đúng quy định.

Thứ 3. Thực hiện hiệu quả giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống

Thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong CB,GV,NV và HS toàn trường; xây dựng văn hóa học đường; cung cấp, trau dồi các kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, kinh tế số cho học sinh.  Đặc biệt quan tâm và có giải pháp  ổn định tâm lý, tư tưởng của học sinh, bị tác động vì dịch bệnh; Triển khai hiệu quả công tác giáo dục thể chất và y tế trường học, bảo đảm an toàn trường học; xây dựng cơ sở dữ liệu về sức khỏe học đường. Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh.

Thứ 4. Đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Sử dụng hiệu quả ngân sách đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; tranh thủ các nguồn XHH để bổ sung, sửa chữa CSVC nhà trường; Tổ chức thực hiện có hiệu quả hạ tầng kỹ thuật và thiết bị để phục vụ dạy và học trực tuyến; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục, trước hết là để thích ứng với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Triển khai các nền tảng chuyển đổi số phục vụ dạy, học, kiểm tra trực tuyến; xây dựng kho học liệu số chia sẻ dùng chung trong đơn vị, trong ngành.

Thứ 5Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý giáo dục

Đẩy mạnh cải cách hành chính; Tiếp tục triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến; phân  cấp quản lý gắn với kiểm tra giám sát. Triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; kịp thời khen thưởng các tổ chức, cá nhân có sáng kiến, giải pháp, mô hình sáng tạo; Nâng cao vai trò của công tác truyền thông trong việc truyền tải, thông tin những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

Đẩy mạnh cải cách hành chính; Tiếp tục triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến; phân  cấp quản lý gắn với kiểm tra giám sát. Triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; kịp thời khen thưởng các tổ chức, cá nhân có sáng kiến, giải pháp, mô hình sáng tạo; Nâng cao vai trò của công tác truyền thông trong việc truyền tải, thông tin những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

   Ảnh: Thầy Ngô Rô Pen – Thư ký Hội đồng nhà trường thông qua các quyết định khen thưởng

Nhân dịp này, Nhà trường đã khen thưởng cho các học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi TNTHPT 2021, thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Cựu hoc sinh nhà trường cũng trao 40 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, có nhiều cố gắng trong hoc tập.

Buổi lễ khai giảng đánh dấu sự bắt đầu một năm học mới, với những thách thức mới và những cơ hội mới đặt ra cho tập thể sư phạm nhà trường. Trong năm học mới thầy và trò trường THPT Lê Hồng Phong sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm học mới./.

Nhân dịp này, Nhà trường đã khen thưởng cho các học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi TNTHPT 2021, thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Cựu hoc sinh nhà trường cũng trao 40 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, có nhiều cố gắng trong hoc tập.

Buổi lễ khai giảng đánh dấu sự bắt đầu một năm học mới, với những thách thức mới và những cơ hội mới đặt ra cho tập thể sư phạm nhà trường. Trong năm học mới thầy và trò trường THPT Lê Hồng Phong sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm học mới./.

Trần Công Toàn