Trong thời đại công nghệ, tác phẩm văn học thiếu nhi không chỉ phổ biến theo hình thức sách giấy như truyền thống mà còn phổ biến trên các thiết bị thông minh. Để tìm nguồn tài nguyên truyện kể cho thiếu nhi trên nền tảng trợ lý ảo Maika, công ty Cổ phần Công nghệ OLLI đã phối hợp với Trung tâm quảng cáo và dịch vụ của đài Tiếng nói Việt Nam và đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng viết truyện cho thiếu nhi”. Cuộc thi kéo dài từ tháng 12 / 2021 đến tháng 02 / 2022 với trên 300 tác phẩm dự thi. Ban giám khảo đã chọn ra 15 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Cuộc thi lần này thu hút rất nhiều cây bút chuyên nghiệp và không chuyên ở trong và ngoài nước. Mỗi tác giả đã đem đến một câu chuyện riêng làm đa dạng thêm những sắc màu trong khu vườn cổ tích. Mỗi câu chuyện đều chứa đựng một ý nghĩa giáo dục cho thiếu nhi. Không chỉ có giá trị về nội dung tư tưởng, nhiều truyện còn có giá trị nghệ thuật đặc sắc. Phần lớn tác phẩm đáp ứng yêu cầu của thể loại truyện ngắn cho thiếu nhi: có nội dung thích hợp với trẻ em, văn phong lôi cuốn, nhiều đối thoại sinh động, thích hợp để kể trên đài phát thanh và loa thông minh…

Truyện đoạt giải nhất cuộc thi là Vì sao cây thông không có hoa. Tác phẩm được trình bày theo hình thức truyện cổ tích. Mặt trời thường la cà xuống mặt đất cả ngày lẫn đêm khiến cho đất đai khô hạn, cây cối không chịu nổi sức nóng. Cây thông đã dũng cảm vượt qua bao khó khăn để lên trời, chấp nhận hy sinh vẻ đẹp của mình để cứu muôn loài. Truyện không chỉ nhằm lý giải hiện tượng vì sao cây thông không có hoa mà còn có tác dụng giáo dục lòng dũng cảm, đức hy sinh.

Không chỉ có nội dung hấp dẫn, truyện Chiếc hộp bí ẩn còn có lối kể chuyện sinh động, hài hước. Các nhân vật đều được nhân hóa (ba chú mèo, đàn chim, ông mặt trời…). Tác giả dùng giọng văn sôi nổi và vui tươi để thu hút các độc giả nhí: “Chim mẹ khinh khỉnh tha cọng rơm đi, lườm mắt nhìn Lem (…) Ông mặt trời đưa tay lên tai có ý muốn nghe trộm câu chuyện rôm rả của ba chú mèo ở dưới đống rơm ấm áp (…) Đêm. Bên trong nhà của Lem. Lộp độp, lộp độp. Những giọt mưa rơi tí tách trên mái nhà”.

Mỗi truyện đoạt giải đều có một nét hấp dẫn riêng. Khi nhút nhát rơi hấp dẫn ở những chi tiết bất ngờ, lạ lẫm. Chuột con trồng cây có nhiều chi tiết hài hước, vui nhộn. Cá heo Hikari tốt bụng mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Và ngoài ra, còn có rất nhiều tác phẩm hấp dẫn khác như: Miền đất ấm áp của cậu ở đâu?, Khủng long không cô đơn, Ai là người đẹp nhất, Câu chuyện của chiếc lá… Khoảng 70 truyện chọn lọc từ cuộc thi sẽ được Ban tổ chức trả bản quyền để sử dụng trên các thiết bị kể chuyện thông minh. Chúng sẽ được trợ lý ảo Maika thể hiện qua giọng đọc mượt mà, cuốn hút, đưa trẻ em vào vườn cổ tích mộng mơ, có nhiều điều kỳ thú.

Phạm Ngọc Hiền

DANH SÁCH TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI

Giải nhất: Vì sao cây thông không có hoa ? (Bùi Minh Phượng)

Giải nhì: Khi nhút nhát rơi (Trần Kim Khôi), Chiếc hộp bí ẩn (Nguyễn Hạnh Phước An)

Giải ba: Chuột con trồng cây (Lê Thiên Hương), Cá heo Hikari tốt bụng (Bùi Mai Linh)

Giải khuyến khích: Miền đất ấm áp của cậu ở đâu? (Võ Lê Tú Anh), Nốt ruồi của mẹ (Phan Nhật Thiện), Chuyện cái bánh xe và bông hoa dại (Nguyễn Thị Cẩm Hường), Khủng long không cô đơn (Trương Thị Huyền), Ai là người đẹp nhất (Nguyễn Vũ Bảo Trâm), Diều nhỏ (Nguyễn Thị Quỳnh Trang), Kẻ đi tìm mưa (Hà Thị Hồng Phúc), Câu chuyện của chiếc lá (Cao Văn Quyền), Lãnh địa của Sứa Nhỏ (Phạm Quốc Việt), Bí mật của mưa (Nguyễn Thanh Hằng).

Giải lan tỏa: Cá heo Hikari tốt bụng (Bùi Mai Linh), Vị khách thiên thần (Cao Văn Quyền), Ai là người đẹp nhất (Nguyễn Vũ Bảo Trâm).

Xem các hình ảnh khác tại: KẾT QUẢ CUỘC THI “TÌM KIẾM TÀI NĂNG VIẾT TRUYỆN CHO THIẾU NHI” – Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI