PHÂN HỘI VHNT XÃ HÒA ĐỒNG

KỶ NIỆM 10 NĂM (2003 – 2013)

Xã Hòa Đồng là một xã thuần nông, nhân dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi, có truyền thống đoàn kết gắn bó lâu đời gắn liền với làng xã, cần cù chịu thương chịu khó lao động, cũng chính từ lao động, người dân huyện Tây Hòa nói chung, Hòa Đồng nói riêng, còn sáng tác thơ ca, hò vè ca ngợi lao động và nghề truyền thống của quê hương mình:

Vinh Ba đan cót, đan gàu

Phú Diễn chằm nón, xóm Bàu vớt rong…
Điều đó chứng minh cho thấy người dân Hòa Đồng không những sáng tạo trong lao động mà còn có tiềm năng trong sáng tác văn thơ, hò vè…Nhằm để lưu giữ nghề nghiệp, đồng thời nhắc nhở con cháu nhớ về một thời của cha ông qua câu thơ điệu hò. Để khai thác và phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm của mẹ Hòa Đồng chặn xe tăng. Hăng say trong lao động, tiềm năng trong sáng tác văn thơ nói riêng, phong trào VHNT nói chung và xuất phát từ nhu cầu nguyện vọng của một bộ phận nhân dân xã nhà, được sự quan tâm của xã nhà, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương và của phòng VHNT huyện. Phân hội VHNT xã nhà chính thức thành lập ngày 11/03/2003, có 12 hội viên do ông Nguyễn Ngọc Sự làm phân hội trưởng.
Đến năm 2004, phân hội tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2004 -2006 bầu ra BCH phân hội đề ra phương hướng nhiệm vụ VHNT thời gian đến trong đó tổ chức sinh hoạt theo quý, họp theo nhóm và tổ chức đêm thơ nhạc giao lưu cùng các Phân hội bạn mỗi năm một lần, lấy ngày 30/04 làm ngày truyền thống của phân hội. Hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước,phân hội đều tổ chức đêm thơ nhạc để chào mừng sự kiện lịch sử của đất nước.Phân hội duy trì và tổ chức sinh hoạt đều đặng.PHNT xã Hòa Đồng vẫn tồn tại và duy trì sinh hoạt bình thường, và được chỉ đạo của chi hội VHNT huyện Tây Hòa. Phân hội VHNT xã Hòa Đồng tổ chức đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2006- 2008,  phân hội VHNT xã Hòa Đồng kết nạp thêm hội viên. Phân hội luôn duy trì sinh hoạt định kỳ để các học viên trao đổi học hỏi lẫn nhau và giao lưu những tác phẩm mới của mình, tổ chức bình thơ nhau và chọn tác phẩm hay để đăng tập san của Huyện, thành phố và của Tỉnh, báo chí trong nước và còn sáng tác thơ để động viên con em lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.
.
/
Đến nhiệm kì 2009-2011 thực hiện nghị quyết trung ương 5 và nghị quyết số 23 của ban chấp hành trung ương Đảng tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kì mới, ông Nguyễn Ngọc Sự nguyên bí thư xã Hòa Đồng phối hợp với ông Phan Hoàng là nhà báo nhà thơ cũng là người con của xã Hòa Đồng tiếp tục duy trì ngày thơ truyền thống chuyển từ ngày 30/4 lấy ngày mùng 4 Tết hàng năm tổ chức đêm thơ Tết nhằm tặng quà cho các em học sinh nghèo học giỏi vượt khó trong xã.
Đã thu hút được các nhà thơ, nhà báo, nhà giáo, nhà đài cùng các tác giả trong và ngoài tỉnh và các huyện, thị, xã bạn về tham gia đồng hành các nhà mạnh thường quân trong xã và những người con cùng quê ở xa đã thành đạt nay trở về cùng tham gia hoặc gửi quà, tiền về ủng hộ đêm thơ tết tăng thêm bản sắc văn hóa của dân tộc có truyền thống hiếu học. Còn có các cụ ông,cụ bà trong hội người cao tuổi, đem tiếng thơ, điệu múa góp phần vào công việc bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc và đạo lý nhân văn: “ Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền ” đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong bà con nhân dân đến xem có thể nói qua các hoạt động của phân hội, thời gian qua đã góp phần làm phong phú thêm giá trị đời sống mới ở khu dân cư, động viên mọi tầng lớp nhân dân già, trẻ, trai gái hưởng ứng.
 Đêm thơ tết ( mùng 4) là điểm sáng bắt đầu cho những đêm thơ xuân các huyện, thị trong tỉnh làm ngòi cho đêm thơ nguyên tiêu tỉnh Phú Yên.
Trong 10 năm đã chọn ra nhiều tác phẩm hay trên 120 bài thơ, 15 bài văn xuôi, 2 bài nhạc ca ngợi về mừng Đảng mừng Xuân yêu quê hương đất nước con người trong lao động cũng như trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc được đăng tải báo,đài,tạp chí trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt 4 năm tổ chức đêm thơ TẾT hưởng ứng ủng hộ trên 20 triệu đồng và quà để tặng các em học sinh nghèo học giỏi vượt khó được các đồng chí lãnh đạo phát tặng trên 80 xuất quà vào ngày đầu năm mới trong vòng tay ấm áp.
Hoạt động trên là nhờ nhiều con người có tâm biết đồng cảm trong tình yêu thương đã ghép những con chữ tạo nên sự huyền diệu qua nhiều bàn tay tài hoa hát lên tình khúc mùa xuân biết tự mình trườn lên phía trước  đến bến bờ vinh quang, chính là sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và phòng văn hóa thông tin huyện Tây Hòa và sự cố gắng của tập thể PHVHNT xã Hòa Đồng, cùng nhiều người con ở xa quê hương chung tay góp sức để có kết quả hôm nay.
                                                                       TM Phân Hội Văn Học
                                                                           Trần Quang Bình