Rẽ lối vì đam mê

Mùa thi năm nay chưa xuất hiện nhiều kỳ tích vượt trội, ngoại trừ sự “thăng hoa” của lớp 12A1 trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với 3 thủ khoa. Đến thời điểm này, cả nước có 8 thí sinh đứng đầu các trường với điểm số 29.
Trong số các thủ khoa này, có một thí sinh rất đặc biệt, đó là Võ Văn Huy (cựu học sinh trường THPT Lê Hồng Phong, Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) – đầu bảng ở ĐH Bách khoa TP.HCM. Năm 2011, Huy từng được dư luận quan tâm với hình ảnh cậu học trò nghèo ở Phú Yên lọt vào đội tuyển Olympic Quốc tế Toán, sau đó giành tấm huy chương đồng.
Với thành tích đó, Huy đã được tuyển thẳng vào ĐH Dược TP.HCM. Thế nhưng năm nay, trong bảng vàng thủ khoa, lại xuất hiện tên của cậu học trò Phú Yên. Điểm số của Huy là Toán: 10, Lý: 9,25, Hóa: 9,5, tổng 28,75, làm tròn thành 29.
Về quyết định thi lại vào ĐH Bách khoa, Huy chia sẻ: “Khi em chọn Dược, em nghĩ rằng ngoài Toán ra thi mình học Hóa cũng tốt, do đó em cũng sẽ yêu thích ngành dược. Thế nhưng, sau khi vào học, em đã phát hiện ra rằng mình không phù hợp với nghề này. Trong khi đó, niềm đam mê Toán của em vẫn vậy, và em quyết định nghỉ học ở Dược để thi vào ngành Công nghệ Thông tin trường ĐH Bách khoa TP.HCM”.
Huy tin rằng, Công nghệ thông tin cốt lõi vẫn là thuật Toán, hơn nữa em thích sự ứng dụng thực tế nên đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý.
Dù vậy, cậu học trò cũng có áp lực khi chuyển hướng: “Em không gặp sự phản đối của gia đình, dù ba mẹ nào cũng muốn con sau này trở thành bác sĩ, thầy thuốc. Nhưng năm ngoái thì em được tuyển thẳng, năm nay lại thi nên em cảm thấy cũng có áp lực”.
Huy đi thi ở ĐH Bách khoa TP.HCM, thi xong, hai môn Lý và Hóa, khi so với đáp án của Bộ thì em tính điểm của mình khá sát so với điểm công bố ngày hôm qua. Riêng môn Toán, dù là môn tủ nhưng tự luận nên cậu không chắc chắn lắm. Thế nhưng, sự không chắc chắn đó đã mang lại bất ngờ khi em đạt điểm tuyệt đối.
Đây cũng là một điều đặc biệt, bởi theo ý kiến của nhiều thầy cô giáo, đề Toán khối A năm nay rất khó, riêng câu giá trị nhỏ nhất hầu như các thí sinh dù học lực giỏi cũng bỏ cuộc. ĐH Ngoại thương, nơi vốn luôn có các thí sinh giành được nhiều điểm 10 cũng chỉ có 3 thí sinh khối A đạt được. Vậy mà, cậu học sinh giã từ trường THPT đã môt năm nay lại giành trọn điểm 10.

.

Nếu học tốt thì sẽ có một công việc tốt

Huy xuất thân trong một gia đình khó khăn. Năm ngoái, khi báo chí viết về em thì đều bắt đầu bằng hình ảnh cậu học trò nghèo đi chăn bò chinh phục cuộc thi Olympic Toán Quốc tế. Năm nay, ở quê, từ hai con bò, mẹ em đã phải bán bớt một con vì chẳng có người đi chăn, cũng để trang trải cuộc sống. Hiện, cả gia đình em, với ba mẹ, hai em gái (một học lớp 12, một lớp 8) đều sống dựa vào nghề nông vất vả. Em gái út của Huy còn bị tật ở chân.
Ở TP.HCM, Huy thuê nhà trọ cùng một bạn học chung trường Dược. Em cho biết, thành phố quá đắt đỏ so với cuộc sống ở quê. Thời còn đi học trường Dược, em đi làm gia sư vào thứ 7, chủ nhật.
“Năm ngoái em đi học là nhờ học bổng một triệu/tháng của một công ty sữa, học phí thì cũng được một doanh nghiệp khác tài trợ, mỗi tháng đi dạy thêm được 1,2 triệu đồng. Nhưng trường em ở quận 1, mọi thứ rất đắt, ba mẹ vẫn phải chu cấp thêm cho em” – Huy chia sẻ.
“Cái khó bó cái khôn”, dù nhiều lần săn học bổng toàn phẩn đi du học nhưng em vẫn chưa thành công. Một phần do tài chính, một phần là vốn tiếng Anh của Huy chưa đạt. “Em không đặt đó làm mục tiêu cao nhất, nhưng hiện tại em vẫn đang học thêm tiếng Anh” – Huy chia sẻ.
Với con đường mới sắp đi, Huy cho rằng em sẽ nỗ lực hết sức trong việc học để có kết quả tốt nhất. Bởi theo em, nếu học tốt thì khi đi làm cũng sẽ hiệu quả, thu nhập do đó cũng không ít. Dù vậy, cậu khá giản dị khi nói đến khái niệm “làm giàu” – một mục tiêu mà rất nhiều bạn trẻ đang hướng đến trong nhịp sống hiện đại. “Làm giàu thì ai cũng thích, nhưng vẫn phải theo đuổi niềm đam mê. Còn đôi khi có những người sống mà kiếm đủ ăn thì cũng được rồi” – em nói.
.
Võ Văn Huy đạt học sinh giỏi suốt 12 năm liền. Lớp 9 em giành giải nhất giải Toán máy tính cầm tay toàn quốc.
Năm lớp 11: Huy đoạt huy chương bạc tại Kỳ thi học sinh giỏi Olympic 30/4. Giải ba Giải Toán trên máy tính cầm tay khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Lớp 12: Giải nhất tỉnh môn Toán. Giải nhất Giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh và giải nhì cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giải nhì môn Toán quốc gia, lọt vào đội tuyển Olympic Toán Quốc tế năm 2011 và giành huy chương đồng. Được tuyển thẳng vào các trường ĐH.
.