Tối qua (16/10), khoảng 19 giờ, bà con hàng xóm ở Khu phố Ninh Tịnh 2, P9, TP Tuy Hòa (Phú Yên), nhốn nháo khi nghe tiếng của Bà Nguyễn Thị Bé khóc gào và kêu cứu vì ông Thọ (chồng bà Bé) đang “mạnh khù” bổng nhiên bị ngất xỉu. Hỏi qua mới rõ sự tình là vợ chồng ông vừa bị mất 2 triệu đồng từ những cú điện thoại “đâu đâu” của những người chưa hề quen biết.
Theo lời bà Bé, lúc 13 giờ (16/10), khi vợ chồng đang nghỉ trưa, thì máy điện thoại của ông Thọ đổ chuông liên hồi, ông vội vàng bắt máy nghe. Từ đầu máy một giọng nam, tiếng Bắc bên kia tự xưng: “Chúng tôi là người của tổng đài Viettel, hân hạnh báo tin số máy của ông đã trúng thưởng trong chương trình khuyến mãi…”; ông Thọ nói: “Nhầm số rồi anh ơi”; rồi tắt máy. Nhưng máy ông tiếp tục đổ chuông, điện thoại từ bên kia một giọng nữ gắt gỏng: “Gia đình ông đà biết gì đâu mà vội ngắt máy, chúng tôi báo tin cho ông biết, số máy ĐT của ông vừa trúng thưởng 125 triệu đồng…toàn quốc chỉ có một mình ông đấy, nếu ông muốn được nhận thưởng, ông nên giữ máy và làm theo hướng dẫn của chúng tôi”. Bán tin, bán nghi, ông Thọ phải giữ máy nghe và theo hướng dẫn, rằng: Nếu để nhận thưởng, người trúng thưởng ở phía Bắc thì nhận tại Hà Nội, còn ở phía Nam thì nhận tại TP.HCM; người nhận thưởng phải trích 20% cho công ty trả thưởng; còn nếu nhận qua Bưu điện tại Phú Yên, bằng cách “bắn tiền” qua số điện thoại này, ông Thọ chỉ mất 2 triệu đồng.
src=http://bee.net.vn/dataimages/201110/original/images788831_BA_BE_NGOI_BAN_OC.JPG
                                         Bà Nguyễn Thị Bé tảo tần ngồi bán ốc (MMT)
Theo đó, ông Thọ phải bắn tiền vào số máy gọi đến, lần đầu là 500 ngàn đồng, tiếp đến là 200 ngàn rồi 800 ngàn…cứ như bị “ma ám, nó bảo gì mình làm nấy” ông Thọ nói. Vợ ông đi mua card, còn ông cặm cụi ngồi nhập vào máy và bắn tiền đi …tới khoảng 16 giờ chiều, tổng tiền ông Thọ đã “bắn” là 2 triệu. Số tiền bà Bé dành dụm 3 tháng nay từ việc tảo tần mua bán ốc. “Nhà vét váy chỉ còn 2 triệu, chớ nếu còn, nó đòi nữa chắc tôi đã đi mua card nộp hết cho nó” bà Bé kể. Khi sực tỉnh, biết mình bị lừa ông Thọ hốt hoảng chạy báo CA khu phố và nhờ những người rành sử dụng viễn thông, coi ai biết cách lấy lại số tiền bị mất. Nhưng họ nói “bó tay”. Ông Thọ về nhà ngẫm nghỉ… tiếc của, ngã ngửa chết siếng.
Dân nghèo, thật thà chất phát mà bị lừa kiểu này thì thật là khốn nạn.
 
                                                                   Mạnh Minh Tâm