KHOA XÃ HỘI TỔ CHỨC HỘI THẢO 40 NĂM

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SÀI GÒN
 
      Để tổng kết lại chặng đường 40 năm hình thành và phát triển của Trường Đại học Sài Gòn, khoa Sư phạm Khoa học Xã hội đã tổ chức Hội thảo khoa học Lịch sử 40 năm hình thành và phát triển của Trường Sư phạm cấp II miền Nam – Trường Đại học Sài Gòn (1972 – 2012). Hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 10 / 5 / 2012 tại cơ sở chính của Trường.
     Đến dự Hội thảo, về phía khách mời, có thầy Nguyễn Yên Du, nguyên Phó ban phụ trách Trường Sư phạm cấp II miền Nam và các thầy cô giáo cũ của Trường. Đại diện cho các thế hệ học trò của Trường Sư phạm cấp II miền Nam, có ông Dương Quốc Xuân, cựu giáo sinh khóa 01, nay là Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Long An. Và ông Hồ Trung Hiếu, cựu giáo sinh khóa 02, nguyên Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao tại TP. HCM. Về phía ban Giám hiệu, có PGS.TS. Nguyễn Viết Ngoạn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà Trường và các Phó Hiệu trưởng: Ths. Hoàng Văn Năng, PGS.TS. Nguyễn Khắc Hùng, Ths. Hoàng Hữu Lượng, Ths. Lê Văn Việt. Đến dự Hội thảo, còn có đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban và đông đảo giảng viên, sinh viên của khoa Sư phạm Khoa học Xã hội.
     Mở đầu buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Khắc Hùng phát biểu khai mạc, nêu mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Hội thảo về lịch sử của Trường. TS. Sử học Nguyễn Đức Hòa, Phó khoa Sư phạm Khoa học Xã hội, báo cáo kết quả nghiên cứu lịch sử 40 hình thành và phát triển của Trường. Tiếp theo là các tham luận của Ths. Hoàng Văn Năng, TS. Lê Anh Duy, Ths. Huỳnh Tổ Hạp, Ths. Nguyễn Thị Minh Hằng và phát biểu ý kiến của các đại biểu. Ngoài các tham luận được trình bày trong Hội thảo, các đại biểu còn được đọc thêm nhiều bài viết khác trong cuốn Kỷ yếu Hội thảo khoa học Lịch sử 40 năm hình thành và phát triển của trường Đại học Sài Gòn. Tập kỷ yếu gồm có 20 bài viết cùng với nhiều tranh ảnh tư liệu quý giá tái hiện lại toàn bộ lịch sử phát triển của Trường. Ngoài ra, nhân dịp này, Trung tâm Phát triển Giáo dục của Trường cũng ra mắt tập tài liệu Những sự kiện nổi bật về hoạt động khoa học của trường Đại học Sài Gòn trong 5 năm, tự tin đi lên và vươn tới (2007 – 2012).
     Trong vòng 40 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Sài Gòn đã trải qua nhiều chặng đường phát triển với nhiều tên gọi khác nhau. Tiền thân của Trường Đại học Sài Gòn ngày nay là Trường Sư phạm cấp II miền Nam, được thành lập năm 1972, đóng tại Tây Ninh. Trong giai đoạn này, trường có chức năng đào tạo giáo viên cấp II cho những vùng giải phóng ở miền Nam. Sau ngày 30 / 4 / 1975, Trường Sư phạm miền Nam vào tiếp quản Trường Sư phạm Sài Gòn và đổi tên thành Trường Cao đẳng Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn này, Trường có chức năng đào tạo giáo viên THCS, Tiểu học, Mầm non cho địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 2007, Trường được nâng cấp lên thành Đại học Sài Gòn, đào tạo đa ngành, đa hệ, tuyển sinh trong phạm vi cả nước. Tính đến nay, Trường Đại học Sài Gòn tròn 5 tuổi. Tuy nhiên, đây cũng là ngôi trường cổ kính bậc nhất TP. Hồ Chí Minh, bởi lẽ, nó tọa lạc trên cơ sở của trường Bác Ái học hiệu (Trường Trung học Pháp – Hoa) được thành lập năm 1908. Có thể nói, ngôi trường Đại học Sài Gòn đã có bề dày trên 100 tuổi.
   Cuối buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Viết Ngoạn đã biểu dương sự nỗ lực của Khoa Sư phạm Khoa học Xã hội và giảng viên của nhiều khoa khác đã dày công nghiên cứu, viết bài tham gia Hội thảo. Đồng thời, thầy Hiệu trưởng cũng góp ý yêu cầu sửa chữa, bổ sung thêm một số sự kiện quan trọng của Trường trong thời gian gần đây và nêu vắn tắt định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới. Trong lời phát biểu bế mạc, Ths. Trần Thúy Liễu, Trưởng khoa Sư phạm Khoa học Xã hội, bày tỏ lòng biết ơn Ban Giám hiệu Nhà trường đã tạo điều kiện cho Khoa tổ chức thành công buổi Hội thảo. Đồng thời, cảm ơn các các đại biểu, giảng viên, giáo sinh các thế hệ của Trường đã đến tham dự để buổi Hội thảo thành công tốt đẹp.
 
PHẠM NGỌC HIỀN

src=http://i770.photobucket.com/albums/xx343/phamngochienpy/P1050250.jpg

src=http://i770.photobucket.com/albums/xx343/phamngochienpy/P1050254.jpg

src=http://i770.photobucket.com/albums/xx343/phamngochienpy/P1050275.jpg