src=http://img2.blog.zdn.vn/64127054.jpg

.
Đây là tác phẩm văn học của nhà thơ Phạm Ngọc Thái – Được nhiều tác giả Hội những người yêu mặt trời thi ca – Hà Nội biên soạn, mới cho xuất bản trong mùa đông 2014. Một tập sách dầy dặn và khá hoành tráng.      
Như thế ngoài hai tập thơ đầu tiên anh đã xuất bản:    
– Có một khoảng trời, Nxb Hà Nội 1990.    
– Người đàn bà trắng, Nxb Thanh niên 1994.    
Mười lăm năm sau Phạm Ngọc Thái mới lại tái xuất giang hồ… tiếp tục cho xuất bản. Đó là tập thơ:
– Rung động trái tim, Nxb Thanh niên 2009. Khi vừa ra đời tập thơ lập tức bung lên những dư luận inh ỏi, đình đám. Sự thực thì đã có nhiều bài thơ hay của tập Rung Động Trái Tim đã được các văn nghệ sĩ, nhất là các nhà giáo bình, ca ngợi như: Người đàn bà trắng, Em về biển, Em ơi! Thành phố lại mưa, Sáng thu vàng, làm ma em vợ, Em bán xoài, Thời áo trắng, Con đường lá đổ, Nỗi trăn trở người đi tìm vàng, Tiếng hát đời thường, v.v… Ngay cả nhà thơ Trúc Thông cũng bình và khen bài thơ Chiều hoàng hôn hay, đăng trên báo Đài tiếng nói VN, sau đó in vào tuyển bình thơ hay của quốc gia do Nxb Thanh niên phát hành.      
Đặc biệt là ba năm gần đây nhà thơ liên tục cho xuất bản liền ba tập, tại Nxb Văn hoá Thông tin:
– Năm 2012 tập thơ Hồ Xuân Hương tái lai, số lượng bài tới 298 tình thơ, sách dầy ngót 400 trang. Là một tập thơ lớn của anh. Một lần nữa Phạm Ngọc Thái đã vượt lên để khẳng định vóc dáng chân dung của thơ mình. Qua một thời gian trải nghiệm, tác phẩm đã có những tiếng vang lớn với các bài thơ hay và độc đáo.   
– Năm 2013 tập Phê bình & tiểu luận thi ca. Một tác phẩm bình luận văn học được tác giả chọn lọc kỹ lưỡng nên khá đặc sắc, có tầm.   
– Đến mùa đông 2014, nhà thơ được HỘI NHỮNG NGƯỜI YÊU MẶT TRỜI THI CA – Hà Nội kết hợp biên soạn, cho xuất bản tập Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại. Tôi xin nói đôi nét khái quát về tác phẩm mới này. Tập sách dầy 372 trang và chia làm hai phần:
PHẦN I – Với 120 tình thơ có tựa đề  Bầu trời thơ tình hay & lạ. Nó gồm 119 bài thơ tình sâu sắc và hay nhất, được chọn ra trong đời thơ tác giả. Bài thứ 120 là bài Ta và lịch sử không phải thơ tình, chỉ có tính chất kết lại. Đúng như cái tên gọi, 119 bài thơ tình đó là cả một khoảng trời thơ đa sắc, đa màu.
PHẦN II – Tựa đề Thế giới thi ca Phạm Ngọc Thái, với lời bình của nhiều tác giả. Có cả thảy 35 bài vừa là bình thơ hay, thơ sâu sắc cùng những tiểu luận về chân dung thi nhân. Riêng phần này độ dầy đã trên 200 trang sách.
(Trích nhận xét của Trần Tứ Đức)