/

 
       Ai đã nhuộm vào những mùa lá xanh biêng biếc bên vỉa hè, góc phố thân thương một màu sắc đỏ phai nhàn nhạt? Và tại sao mùa hoa mận, hoa mơ trong vườn nhà ta lại nở trắng ngần đến thế? Màu sắc ấy nhắc ta một điều gì nhỉ hay là bởi vì hoa đã về gọi mùa xuân thay những thân, gốc cây già ngộc trong lớp lá đỏ tía để bắt đầu một mùa hoa niên mới. Mùa hoa của những tâm hồn tươi trẻ .
Cũng lạ cho tự nhiên vũ trụ, có chiếc lá vàng mùa thu đã chuyển dần sang đỏ đậm, có cây xanh chỉ nhuộm sắc tím khi ra búp lá non cho đến khi già thẫm.
 Vô tình hay sao, mà ta thấy được màu sắc giản dị ấy của thiên nhiên qua những mùa lá xanh non. Hay là trời rót màu hoa cho gạo tháng ba, cho vông tháng Tư, cho phượng tháng Năm và hương chín của lựu tháng Sáu…
Hoa xuân về nở trắng hồn người. Có loài hoa thêm sắc rạo rực trong nắng mới. Hoa đào bích phơn phớt nhụy vàng, hoa đào mơ đỏ nhạt trăng trắng, hoa đào ta dung dị màu đỏ hồng, thứ hoa đào quanh năm chỉ đợi dịp Tết là nở tràn. Quả thì be bé như nụ búng non, lúc mang màu xanh nhạt sau chuyển thành màu đỏ cam chín. Thứ quả đào có khắp các tỉnh miền phía Bắc, trung du và miền núi biên giới của ta…
Nhắc đến mùa hoa trạng nguyên đỏ, sao từ khi sinh ra chiếc lá đã là màu đỏ sẫm. Lá Bằng Lăng khi là búp mang màu tím, màu tím đỏ tía như màu hoa của trời. Lưu luyến chăng? Hay là hoa vẫn còn thòm thèm hương sắc của lá xanh nên già đi khi mùa hè đến là chiếc lá xanh thẫm không còn đỏ nữa.
Ở quê, ta cũng thường hay bắt gặp thấy ngày chợ Tết là các bà, các mẹ và các cô thôn nữ đội nón trắng lá cọ, tay đeo bồng gánh hàng hoa Tết mà miệng cười sáng tươi. Những đóa hoa của hồn người, của hồn quê hương Việt Nam.
 Ôi hoa xuân! Hoa xuân ý nhị lòng người. Thử nhìn những vườn hoa trong sắc xuân kia, ta sẽ đoán được có bao nhiêu hương sắc, mùa hoa đến?
Mùa hoa của đất trời của lòng người bao dung. Những đóa hoa nở ra những đóa tâm hồn cho con người thêm cuộc sống tốt đẹp.
Không ai, biết đích xác được những loài hoa thuần hậu ấy có từ đâu? Nhưng thời gian đã mang đến mùa hoa xuân cho đời cả bạt ngàn loài hoa đẹp, sắc màu và hương ngát quanh ta.
Yêu lắm mùa hoa xuân ơi!
/
.