Đầu xuân, nhiều người tìm cách mua cho bằng được một miếng thịt heo rừng để đãi bạn bè gần xa và cầu mong gia đình, người thân năm mới gặp nhiều may mắn… Nhiều người nhờ nuôi heo rừng đã có nhà cao cửa rộng.
id=imgArticleEmbedded
Ông Hiến với bọc heo con vừa chích ngừa. Ảnh: Ba Em
Tại thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (Đồng Xuân, Phú Yên), ông Trần Văn Hiến mới “tập tò” nuôi heo rừng chưa đầy một năm, đã có được đàn heo gần trăm con. Dịp tết Tân Mão, gia đình ông Hiến vừa xuất chuồng bán heo rừng vừa… rung đùi nhậu với các đầu mối chuyên phân phối thịt heo rừng. Nghe vợ ông Hiến loáng thoáng “gia đình sắm Tết mấy chục triệu”, quả thật tôi không tin, bởi cung cách vợ chồng ông… chất phác quá!
Ông Hiến cho hay: “Qua thông tin mạng, năm ngoái vào ngày 17 tháng Chạp, tui tới một trang trại ở Hòa Kiến (Tuy Hòa) “ẵm đẹp” 10 con giống heo rừng “ép” (F) 1 với giá 33 triệu đồng; đây là tiền tui mượn bạn. 5 tháng qua, tôi đã xuất bán giống trên 40 heo con với giá 2,5 – 3 triệu/con. Tôi đã cầm chắc trong tay gần 100 triệu đồng. Hiện đang xuất 20 heo thịt, mỗi con nặng khoảng 20 ký, với giá 150.000đ/kg. Tết này người ta ăn thịt heo rừng lấy hên, còn tôi được vài chục triệu để nới rộng trang trại lên 1 hecta, nâng đàn heo nái lên 50 con…”.
Vợ chồng ông Hiến còn kể nhiều chuyện hay về việc chăm sóc, đỡ đẻ heo rừng, về những ngày đầu đi coi người ta đào hố bẫy heo rừng, rồi chọn những cặp “đực, cái” sung sức cho giao phối để có sản phẩm “rặt rừng” tại gia,… Câu chuyện làm giàu của một gia đình nông dân giữa làng quê nghèo, cứ thế lung linh trong tiết xuân.
Vợ ông Hiến nói: “Tết này vợ chồng tui phấn khởi lắm! Tụi tui đã từng ôm mộng kinh doanh đủ thứ, trong đó đầu tư chăn nuôi đủ con, nhưng chưa thấy giống gì mà thu lợi nhanh như nuôi heo rừng.
Mạnh Tâm